Loading…

5 ทิปง่ายๆ ดูแลรักษารองเท้าวิ่งที่คุณรัก

รองเท้าวิ่งคือจิตวิญญาณนของนักวิ่ง รองเท้าวิ่งคืออาวุธที่มีอิทธิพลจิตใจ คู่ไหนโดนใจใส่เสมือนมีพระคุ้มครอง อัพพลังตีบวก วิ่งเร็วขึ้นผิดหูผิดตาเลยทีเดียว แต่ในช่วงที่ฝนฟ้าไม่เป็นใจ ตกเช้าตกเย็น ถนนเปียก มีดินโคลนปะปนบนเส้นทางวิ่งมากขึ้น รองเท้าคู่ใจคุณคงจะเลี่ยงสกปรกเปียกชื้นไม่ได้แน่ๆ และของแถมที่อาจจะตามมาคือการมีกลิ่นไม่พึ่งประสงค์ สิ่งเหล่านี้ล้วนมีผลต่ออายุของรองเท้าเราทั้งนั้น

ทิปง่ายๆ ที่จะช่วยยืดอายุรองเท้าวิ่งมีอะไรบ้าง วันนี้เรามาดูกัน

1. ใช้ให้ถูกประเภท รองเท้าวิ่งไม่ได้เหมาะกับกีฬาทุกประเภท อย่างแรกต้องเข้าใจว่ารองเท้าวิ่งมีฟังค์ชั่นที่สำคัญคือ ใช้วิ่ง พื้นจะเทเอียงไปข้างหน้า แต่การจะใส่ใช้ประกอบกิจกรรมกีฬาประเภทอื่นก็ไม่ควร เพราะการทิศทางเคลื่อนไหวในแต่กีฬานั้นไม่เหมาะสมกับรองเท้าวิ่ง ตัวอย่างเช่น การเล่น cross training มีการเคลื่อนไหวซ้ายขวา แต่ขณะที่รองเท้าวิ่งดีไซด์ให้เคลื่อนไปข้างหน้าเท่านั้น การเคลื่อนไหวในทิศทางที่รองเท้าไม่ได้ถูกออกแบบมานั้นจะทำให้มีแรงเครียด แรงดึงต่อวัสดุ กาวที่ยึดเกาะและพื้นรองเท้าได้ ทำให้อายุรองเท้าลดลง และที่สำคัญอาจจะทำให้เรามีโอกาสพลิกข้อเท้าได้

2. ถอดรองเท้าทุกครั้งต้อง ปลดเชื่อกผูกรองเท้า ดึงลิ้นรองเท้าให้รองเท้าขยายออกและค่อยดึงเท้าออกมา และไม่ควรใช้วิธีถอดรองเท้าแบบเหยียบหัวรองเท้า ดันและดึงส้นขึ้นมาขณะที่เชื่อกรองเท้ายังผูกอยู่ ถ้าทำอย่างนี้ต่อไปเรื่อยๆ ตัวผ้าหรือวัสดุตรงหัวรองเท้าและส้นขอบส้นเท้า จะถลอกขาดยุ่ยได้

3. ในวันที่ถนนเปียกชื้น รองเท้าคุณจะดูดซับน้ำ เหงื่อและเก็บความชื้นไว้โดยไม่รู้ตัว แนะนำว่าเวลาที่วิ่งจบแล้วให้ดึงแผ่นรองเท้าออกมากตากแยกกับตัวรองเท้า ในส่วนของตัวรองเท้าก็ควรแขวนตากผึงลม ลดความชื้นอันจะทำให้เชื้อราและแบคทีเรียเติบโตขึ้นได้ จะตากแดดให้ช่วงเช้าก็ได้ แต่อย่าตากข้ามวันเดียวแดดจะเผารองเท้าจนกรอบ

สำหรับใครที่มีรถยนต์ส่วนตัว ใส่วิ่งแล้วก็ควรเอาออกจากรถ แยกแผ่นรองเท้าและรองเท้า ผึงตากลมให้แห้ง การเก็บไว้ในรถจะทำให้เกิดการอับชื้นและความร้อนในช่วงกลางวันจะทำให้อายุ (กาวยึด) รองเท้าวิ่งลดลงได้

4. เคาะทำความสะอาดพื้นรองเท้าและสิ่งสกปรกที่เกาะบนตัวรองเท้าทุกครั้งที่วิ่งจบ เพราะเศษสิ่งสกปรกที่ติดมาจะทำให้พื้นรองเท้าและวัสดุผ้าผุกร่อนลงได้ เพราะเราไม่รู้ว่าเศษดินที่ติดมาเป็นอะไรบ้าง มันอาจจะมีปฏิกิริยาทางเคมีที่เป็นกรดเป็นด่างก็ได้ เกาะติดบนตัวรองเท้าไว้นานเข้าจะทำให้เนื้อผ้าผุกร่อนลง สีเปลี่ยนไปหรือเกาะติดแน่จนซักไม่ออก เศษหินทรายที่ติดในดอกอย่างก็อาจทำให้สึกเร็วขึ้น เศษหินเศษทรายเศษไม้จะทิ่มแทงเข้ามาได้

5. รองเท้าวิ่งควรมีมากกว่าหนึ่งคู่ เอาไว้ใส่สลับใช้งานกันไป ใครที่เป็นนักวิ่งขาประจำซ้อมบ่อย ใส่คู่เดียวแน่นอนว่าอายุการใช้งานจะลดลงเร็ว การมีรองเท้าสองคู่ใช้เสลับกันจะช่วยยืดอายุการใช้งานได้นานขึ้น ที่สำคัญเราจะได้ฝึกมัดกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้นด้วย รองเท้าวิ่งต่างยี่ห้อหรือยี่ห้อเดียวกันแต่ต่างรุ่นมีผลต่อการใช้มัดกล้ามเนื้อที่ต่างกัน แม้จะเป็นมัดเล็กๆ ที่ยากจะสังเกตได้ก็ตาม เวลาใส่รองเท้าต่างคู่กัน เราจะได้ความรู้สึกที่ผิดแปลกไป นั้นคือมัดกล้ามเนื้อชิ้นเล็กชิ้นน้อยมีการใช้งานต่างกัน เราจะได้มีโอกาสฝึกกล้ามเนื้อวิ่งให้แข็งแรงขึ้นและสลับไปมา ป้องกันการล้าของกล้ามเนื้อไปในตัว