นักวิ่งหวนสู่สังเวียน…”การกลับมาวิ่งอีกครั้ง” (How to Return to Running)
“ไม่ง่ายที่จะเริ่มเเละไม่ยากที่จะทำ” อาจเป็นคำพูดให้กำลังใจที่เหมาะสมเเล้วสำหรับ นักวิ่งที่ห่างหายไปจากวงการวิ่งมานานและใช้ได้กับนักวิ่งมือใหม่ที่เริ่มก้าวสู่วงการวิ่ง
สิ่งที่ยากที่สุดในการวิ่งไม่ใช่การออกเเรงผลักดันร่างกายไปข้างหน้า เเต่เป็นการค้นหาประกายไฟเเห่งเเรงบันดาลใจในการผลักดันจิตใจของเราเอง
คำถาม : เเล้วเราจะหาเเรงบันดาลใจในการ กลับมาวิ่งอีกครั้ง ได้จากที่ไหนบ้าง
คำตอบ : มีเยอะเเยะมากมาย เริ่มจากการค้นหาข้อมูลจากอินเตอร์เนต การดูรูปภาพหนุ่มสาวหุ่นสวยๆ งามๆ น่าจะเป็นสิ่งเเรกๆ ที่นิยมทำกัน เช่นกลุ่ม “นักวิ่งน่ารัก”เเต่ที่เเนะนำคือการเข้าไปดูกลุ่มผู้นิยมรักการวิ่ง อย่างเช่น กลุ่ม “42.195k เราจะไปมาราธอนด้วยกัน” จะได้ความรู้เเละเเรงบันดาลใจอย่างเต็มอรรถรส ต่อมาก็กลุ่มเพื่อสุขภาพการลดน้ำหนัก อย่างเช่น “เเนวร่วมลดน้ำหนัก” เเต่กลุ่มนี้ผู้หญิงจะโพสมากหน่อยนะ หลังจากสืบค้นข้อมูลเเล้ว ก็ถึงเวลาลงภาคสนาม ที่เเนะนำที่สุดคือการเข้าชมงานวิ่ง ในช่วงวันเสาร์อาทิตย์ ช่วงนี้เมืองไทยมีทุกสัปดาห์ จากเหนือตกออกใต้หลับตาจิ้มเลือกเอาเเล้วไปกันเลย
- การเข้าชมบรรยากาศงานวิ่งจะได้อารมณ์ร่วมสุด ยิ่งจังหวะปล่อยตัวนี้บอกเลยว่าสุดยอดมาก ขนลุกตามๆ กันเลย เป็นหนึ่งในการสร้างเเรงบันดาลใจได้อย่างดี
- หลังจากชมการปล่อยตัวเเล้ว ต้องมาสูดดมบรรยากาศการเข้าเส้นชัย เเล้วคุณจะต้องทึ่งมากขึ้น เด็กรุ่นหนุ่มสาว คนอ้วน คุรลุงคุณป้า วิ่งเข้าเส้นชัย…บอกไว้ก่อนนะครับ คุณลุงคุณป้ารุ่น 50+ บางคนวิ่ง 10 กิโลใช้เวลาเเค่ 40-50 นาทีก็มีนะ อายเลยมั้ย เค้าทำได้ทำไมเราจะทำไมได้ จริงมั้ยครับ ชมบรรยากาศงานวิ่งอย่างนี้เเล้วก็ยังไม่เกิดเเรงบันดาลใจก็ไม่รู้ว่าจะพูดอะไรต่อละครับ นอกจากบอกว่าคุณมีอาการป่วยเป็นโรคขี้เกียจสูง
เมื่อได้เเรงบันดาลใจมาเเล้วก็มาถึงส่วนที่หลายๆ คนชื่นชอบมากที่สุด นั้นก็คือการเลือกซื้ออุปกรณ์วิ่ง คนที่เคยวิ่งมาก่อนเเล้ว ก็อาจจะรู้จักการเลือกอุปกรณ์ อย่างเสื้อผ้าและรองเท้าเป็นอย่างดี เเต่คนที่ไม่เคยหรือเริ่มวิ่งใหม่ ต้องอธิบายกันหน่อย…กำตังค์ให้เเน่น เเล้วไปถลุงกันเลย
1. การเลือกซื้อรองเท้าวิ่ง อย่างเเรกคือ การเลือกซื้อรองเท้าวิ่งก็เหมือนเลือกเจ้าสาวเลย กว่าจะหาคู่ที่ถูกเท้านี้หายากมาก ต้องใช้วิธีลองผิดลองถูกกันไป
เริ่มเเรกให้ดูที่ หน้าเท้าเราว่ากว้าง ธรรมดา หรือเเคบ จะสามารถตีวงรุ่นรองเท้าได้ง่ายขึ้น บางยี่ห้อจะมีรุ่นสำหรับหน้าเท้ากว้างทำออกมา บางยี่ห้อมีรองเท้าเเบบธรรมดา ออกเรียวๆ หน่อยอย่างเดียวไปเลยก็มี ส่วนมากรองเท้าญี่ปุ่นอย่าง Asics และ Mizuno จะมีให้เลือก อ้อ..เเล้วก็ Brooks ด้วย
ต่อมาก็ลักษณะเท้า ซึ่งสามารถเเบบได้ 3 แบบ คือ เท้าเเบน เท้าธรรมดา และเท้าเว้า(โก่ง)สูง คนเท้าธรรมดาทั่วไปหรือเเบนนิดหน่อย ไม่ค่อยห่วงมากนัก เพราะสามารถเลือกใส่ได้ง่าย เเต่ เท้าเเบนมาก กับเท้าเว้าสูง ต้องเลือกพิเศษหน่อย ส่วนซับพอร์ตจะเพิ่มเข้ามา ซึ่งเท่าที่สำรวจมา จะมี Brooks และ Asics ที่มีทำออกมาให้คนกลุ่มนี้ด้วยมากที่สุด
รองเท้าวิ่งต้องบวกขนาดหรือไซด์ของรองเท้าเพิ่ม ถ้าเท้าเราจริงไซด์ 9US เวลาซื้อรองเท่าวิ่งก็ให้บวกไป 9.5Us หรือ 10US เเต่เอาให้ชัวร์ที่สุด ลองดูขนาดสเกลของ JP ที่จะระบุเป็นเซนติเมตรเลย อย่างผู้เขียนใส่รองเท้าเดินทั่วไป 9.5US หรือ JP = 27.5Cm ก็ให้บวกเพิ่มไป 1 cm เพราะเวลาวิ่งขนาดเท้าเราจะขยายขึ้น ข้อเเนะนำให้เพิ่มไซต์จาก 0.5 cm – 1 cm พอ มากกว่านี้เดียวหลวมไป
พื้นรองเท้า ยิ่งหนายิ่งดีหรือมั้ย คำตอบคือไม่มีผลครับ ยิ่งพื้นหนา นุ่ม เราจะยิ่งลงเเรงมากขึ้นโดยไม่รู้ตัวและจะทำให้เราวิ่งลงส้นมากกว่าด้วย ขณะเดียวกันพื้นบางจะบังคับให้เราลงเท้าเบาขึ้น เเละลงเท้าตั้งเเต่ mid-foot ถึง forefoot ได้ดีกว่า การจัดท่าวิ่งเเละการลงเท้าที่ถูกต้องเป็นหัวใจสำคัญในป้องกันเเละลดอาการบาดเจ็บ สำหรับคนที่เริ่มวิ่ง คนที่อ้วน การรองเท้าพื้นหนา ซัพพอร์ตเยอะๆ อาจเป็นทางเลือกเเรก เเต่เมื่อพัฒนากการวิ่งมาสักระยะ จะเริ่มเลือกรองเท้าเเบบวิ่งฝึกซ้อมธรรมดา พื้นไม่หนามาก จนไปถึงรองเท้าเเบบ race shoe
2. เสื้อผ้าสำหรับใส่วิ่งก็สำคัญ เเนะนำว่าเลือกเเบบที่เบา โปร่งสบาย ระบายเหงื่อได้ดี
ผู้ชายสามารถเลือกเสื้อหลายได้ตั้งเเต่เเบบ t-shirt ไปจนถึงเเบบเเขนสั้น เเบบเสื้อกล้าม เเต่ถ้ามั่นใจในหุ่นการใส่เสื้อเเบบเเนบเนื้อก็โอเคเลย จะทำให้เราเคลื่อนไหวคล่องตัวขึ้น เเต่สำหรับของคุณผู้หญิง ต้องเลือกใส่ Sport bra เป็นหลักก่อน เเล้วค่อยๆ เลือกเสื้อวิ่งตัวอื่น จะใส่ Top อย่างเดียววิ่งก็ sexy ดีนะ หนุ่มๆ ช๊อบชอบ
ในส่วนของกางเกง กางเกงขาสั้น ไม่ควรใส่เเบบที่ยาวเลยหัวเข่าไป เพราะจะทำให้ยกขาลำบาก กลางหัวเข่าถือว่าเยอะเเล้ว เเต่ใครที่ใส่เเบบเเนบเนื้อหรือเเบบ compression จัดไปเต็มที่เลย จะสั้นยาว เเล้วเเต่ใจ ถ่ายรูปออกมาสวยกว่าการใส่กางเกงครับ (ขึ้นอยู่กับหุ่นเราด้วย)
การเลือกสีเสื้อก็มีมาเเนะนำครับ ในช่วงหน้าร้อน เลือกสีอ่อนๆ เข้าไว้ เเต่พอเข้าหน้าหนาว (ถ้าเมืองไทยมีนะ) ก็เลือกเเบบสีเข้มๆ ไว้ เนื้อผ้าก็เลือกเเบบ ผ้ากีฬาที่ใช้เสื้อใยสังเคาะห์ เพราะจะระบายเหงื่อได้ดี เเม้ว่าการใส่ cotton จะสบายเเต่เวลาเปียกเหงื่อจะอุ้มน้ำและหนักมาก
3. ตารางการฝึกถ้ามีจะดีมาก ให้พิมพ์ออกมาเเปะผนังห้องได้เลย จะช่วยให้เรามีเป้าหมายที่ชัดเจน รู้ว่าต้องฝึกวิ่งวันละเท่าไหร วันไหนควรพัก และ เพื่อป้องกันอาการบาดเจ็บ ตัวอย่างเช่น…
สุดท้ายนี้ การฝึกต้องอาศัยความสม่ำเสมอ ค่อยๆ พัฒนาไปเรื่อยๆ ไม่ต้องเร่งรีบวิ่งเร็วเหมือนคนอื่นเค้า และอย่าลืม วิ่งให้สนุกทุกครั้งนะครับ
Discussion about this post