About author

Loading…

5 ประโยชน์ดีๆ ที่เราควรปั่นจักรยาน Indoor

ปกติเเล้วการปั่นจักยานทั่วไปเป็นกิจกรรมประเภท outdoor activity (กิจกรรมกลางเเจ้ง) เเต่ก็มีบางครั้งบางเหตุการณ์เราก็ไม่สามารถออกไปปั่นจักรยานข้างนอกได้ อย่างเช่น ช่วงฤดูฝนตก เพิ่งเลิกงานจะขับรถไปสนามปั่นก็ไม่ทัน กว่าจะถึงก็มืดเเล้ว เพราะด้วยเหตุผลที่ไม่สามารถควบคุมได้ เราเเนะนำให้ลองหาซื้ออุปกรณ์ที่เรียกว่า Trainer หรือจะเป็นจักรยานปั่นเเบบ Indoor cycling มาติดไว้ที่บ้านดูกันนะครับ เเม้ความรู้สึกไม่เหมือนการปั่นข้างนอก เเต่ก็มีประโยชน์ไม่น้อยเลย

1. ช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย

ทุกครั้งที่ออกนอกบ้านย่อมมีค่าใช้จ่าย เเต่การมีอุปกรณ์ปั่นแแบบ indoor จะช่วยประหยัดค่าเดินทางและค่าน้ำอาหารที่ต้องซื้อกิน ทุกอย่างอยู่ในตู้เย็นเราหมดเเล้ว (เหนื่อยก็เดินไปเปิดตู้เย็นละกัน) นอกเหนื่อจากการประหยัดค่าใช้จ่ายเเล้ว เรายังไม่ต้งเเต่งองค์ทรงเครื่องให้ครบชุดก็ได้ กางเกงกับเสื้อก็พร้อมลุยได้เลย

team-771474_6402. สะดวกต่อการฝึกตามโปรเเกรม

สำหรับใครที่ต้องการควบคุมและปฎิบัติตามตารางฝึกอย่างต่อเนื่อง การปั่นจักรยานเเบบ indoor สามารถควบคุมระยะเวลา ความเร็วและ pace ของเราได้ดีกว่าการปั่นแบบ outdoor เพราะการปั่นข้างนอกมีตัวเเปรเยอะมาก อย่างเช่น ลม สภาพพื้นผิว เพื่อนฝูง ตัวเเปรเหล่านี้ทำให้เราเขว่ได้นะครับ การปั่นจักรยานเเบบ indoor อาศัยเเค่ระเบียบวินัยของเราเองเพื่อควบคุมจังหวะการปั่นตามแบบแผนให้ได้ ยิ่งเวลาปั่นในบ้านตัวเอง คุณจะมีสมาธิสุดๆ

3. ไม่มีสิ่งรบกวนใจ

การปั่นจักรยานเเบบ indoor จะตัดตัวเเปรอย่างสภาพภูมิกาศ เเดด ลม ฟน สภาพพื้นผิวถนน การจราจรและผู้คนออกไป สิ่งที่เราต้องระวัง ที่ต้องค่อยมองดูตลอดเวลาจะหายไป ถือเป็นการปั่นที่สบายใจที่สุด เเถวไม่ต้องกลัวว่ามืดเเล้วต้องกลับบ้าน คุณปั่น Indoor ในบ้านจะเลิกกี่โมงก็ได้เเล้วเเต่ตารางการฝึกของคุณ

 4. ปรับความชันได้ตามต้องการ

ใครที่อยากฝึกไต่เขาเพื่อเก็บ KOM ตามเส้นทางภูเขาที่มีอยู่ใน Strava เราเเนะนำให้ปั่นเเบบปรับความหนืดครับ ยิ่งปรับความหนืดมากเราก็จะได้ฝึกกำลังขาเพิมขึ้น เเละเพราะการปั่น Indoor สามารถจำลองความหนักเบาเพื่อเลียนเเบบการปั่นไต่เขาได้ จากนี้ต่อไปจะซ้อมขึ้นเขาก็ไม่จำเป้นต้องขับรถไปไกลๆ บ้านก็ได้

5. ปลอดภัยหายห่วง

เพราะการปั่นอยู่กับตัวเอง ไม่จำเป็นต้องระวังหน้าระวังหลัง ไม่ต้องระวังตัวเหมือนปั่นจักรยานอยู่ในกลุ่ม หรือต้องระวังรถเวลาออกถนนใหญ่ เเละเป็นการปั่นจักรยานที่ Low impact จริงๆ ไม่มีเเรงสั่นสะเทือนสะท้อนกลับมาจากถนน ใครที่เป็นโรคอ้วน เเนะนำให้ลองปั่นจักรยานเเบบ Indoor ไปก่อนสักพักนะครับ ก่อนที่จะออกถนนใหญ่ ใช้ฝึกกล้ามเนื้อปอด หัวใจและกล้ามเนื้อขาให้มั่นคงก่อน