Sky Lane Thailand  เป็นโครงการดีๆ ของทาง บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) และ ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ได้ร่วมมือกันพัฒนาปรับปรุงเส้นทางปั่นจักรยานรอบสนามบินสุวรรณภูมิที่ทุกคนคุ้นเคยกันในชื่อ “สนามเขียว หรือ เลนเขียว” ให้มีสภาพที่ดีและมีมาตรฐานยิ่งขึ้น ทั้งเรื่องของคุณภาพสนาม, ความปลอดภัยและสิ่งอำนวยความสะดวกพื้นฐานต่างๆ รวมถึงนำเอา SNAP สายรัดข้อมือที่ใช้เทคโนโลยี RFID มาใช้ในการบันทึกข้อมูลนักปั่นในการเข้าออกสนาม และชำระเงินซื้อของต่างๆ ได้อย่างสะดวกสบาย

Sky Lane Thailand

Sky Lane Thailand ที่จอดรถกว้างขวาง รองรับคนมาปั่นได้มากขึ้น

ปัญหาที่นักปั่นเคยประสบกันมาตั้งแต่ยุคแรกๆ ในการใช้สนามปั่นแห่งนี้คือเรื่องของที่จอดรถ ยิ่งช่วงเวลาพีคๆ อย่างเช้าวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ที่หาที่จอดกันไม่ค่อยได้จนต้องออกไปจอดกันด้านนอกบนถนนของสนามบิน ตอนนี้ลานจอดรถได้รับการขยายให้ใหญ่ขึ้น รองรับรถได้มากถึง 1,500 คัน พร้อมระบบไฟส่องสว่างที่ช่วยให้สะดวกยิ่งขึ้นในเวลากลางคืน พร้อมทั้งยังมีห้องน้ำให้บริการที่ลานจอดรถอีกด้วย และต่อจากนี้เรื่องของการจอดรถ ทางสนามบินสุวรรณภูมิจะไม่อนุญาตให้นำรถไปจอดอยู่ริมถนนด้านนอกทางเข้าอีกต่อไป

เตรียม SNAP ให้พร้อมก่อนเข้าปั่น

เรื่องของ SNAP เป็นที่สนใจสำหรับผู้ที่จะมาปั่นที่ Sky Lane มาสักพักแล้ว ตั้งแต่ตอนที่งานแถลงข่าวช่วงปิดทำการปรับปรุง หลายคนก็สงสัยว่ามันจะมีหน้าตายังไง? ใช้งานแบบไหน? ทำอะไรได้บ้าง? ล่าสุดได้มีการเปิดตัวเผยโฉมหน้าของ SNAP และมีนำร่องแจกให้กับผู้สนใจเมื่อเดือนตุลาคม ก็ได้รับความสนใจจนเกินความคาดใหม่ ซึ่งตอนนี้ถ้าใครยังไม่ได้ไปรับจากจุดแจกก่อนวันที่ 21 ธ.ค.ที่ผ่านมา ก็สามารถไปรับได้จากที่ด้านหน้าทางเข้าสนามได้เลย

ข้อบังคับในการใช้งานในสนามปั่น SkyLane Thailand

ตอนนี้ทางสนามได้มีการกำหนดข้อปฎิบัติหลักๆ สำหรับการใช้งานในลู่ปั่นเอาไว้ ด้วยเพื่อความปลอดภัยในการใช้งานสนามร่วมกัน

  • ต้องสวมหมวกกันน็อคทุกครั้ง
  • ไม่สวมรองเท้าแตะ
  • ไม่อนุญาตเด็กอายุต่ำกว่า 7 ปี เข้าลู่ปั่น 23.5 กิโลเมตร
  • ห้ามพกอาวุธเข้าพื้นที่ในโครงการฯ
  • ใช้ SNAP เพื่อลงทะเบียนเข้า-ออกสนาม

สำหรับรถจักรยานนั้น ทางสนามอนุญาตให้จักรยานทุกประเภทเข้าใช้บริการได้ ไม่ว่าจะเป็น เสือหมอบ, เสือภูเขา, จักรยานพับ หรือจักรยานแม่บ้าน สามารถเข้ามาปั่นได้ทั้งหมด และสนามเป็นการปั่นแบบวันเวย์ทางเดียว ไม่มีการวนย้อนกลับ ถ้าเข้าไปในสนามแล้วคือต้องปั่นจนจบ ถ้าหากปั่นไม่ไหว, เกิดอุบัติเหตุ, รถชำรุดเสียหาย สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ของสนามส่งรถเข้าไปรับกลับออกมาได้

เส้นทาง 23.5 กิโลเมตร เท่าเดิมแต่เปลี่ยนเป็นปั่นวนซ้าย

เตรียมตัวพร้อม มี SNAP เรียบร้อย ทางเข้าสนามจะมี Gate ที่มีตัวกั้นเข้า ให้ใช้ SNAP แตะที่จุดอ่านข้อมูล ที่มีทั้งด้านซ้ายและขวาของทางเข้า จากนั้นก็เริ่มปั่นได้เลย โดยที่ตอนนี้การปั่นจะเปลี่ยนมาใช้เป็นวนทิศทวนเข็มนาฬิกา สาเหตุที่เปลี่ยนก็เพื่อให้เวลาที่นักปั่นต้องการหลบเข้าข้างทาง หรือออกไปยังจุดพักสามารถลดความเร็วและออกซ้ายได้ทันที

ข้อมูลเพิ่มเติม : www.skylanethailand.com

Monday

6.00-20.00 น.

Tuesday

6.00-20.00 น.

Wednesday

6.00-20.00 น.

Thursday

6.00-20.00 น.

Friday

6.00-20.00 น.

Saturday

6.00-20.00 น.

Sunday

6.00-20.00 น.

เปิดบริการทุกวันตั้งแต่ 6.00-20.00 น.