About author

Loading…

KSCAT หมวกจักรยานปั่นพร้อมหูฟังไร้สายแบบ Bone Conduction

วันนี้เราจะมาแนะนำ KSCAT Smart Helmet หมวกจักรยานที่มีการออกแบบสวยงาม และเพิ่มเติมใส่เทคโนโลยีการฟังเพลงแบบไร้สายที่เหมาะสำหรับการปั่นจักรยานโดยเฉพาะ กับระบบเสียงแบบ Bone Conduction ที่ให้เราได้ยินจากการสั่นของกระดูกภายในหู

อุปกรณ์สำหรับปั่นจักรยานที่มีความสำคัญที่สุดคือ หมวก เพราะเป็นสิ่งที่จะช่วยปกป้องนักปั่นให้ปลอดภัยในเวลาที่เกิดอุบัติเหตุไม่ให้บริเวณส่วนของศีรษะได้รับความกระทบกระเทือน คราวนี้ทางKSCAT ได้ใส่ฟีเจอร์เพิ่มเติมที่น่าสนใจที่เปลี่ยนให้หมวกจักรยานธรรมดามีลูกเล่นในเรื่องของการเชื่อมต่อระบบเสียงแบบไร้สายกับสมาร์ทโฟน ทำให้เราสามารถฟังเพลง, รับสายสนทนาโทรศัพท์ ระหว่างที่กำลังปั่นจักรยานได้เลย

KASCAT-01

KSCAT ใช้ระบบเสียงแบบ Bone Conduction ช่วยให้ปลอดภัยในระหว่างการปั่นจักรยาน

สำหรับระบบเสียงที่เอามาใช้นั้น ก็ได้เลือกแบบที่เรียกว่า Bone Conduction เป็นเทคโนโลยีที่ให้เราได้ยินเสียงจากการสั่นไปยังกระดูกภายในหู ซึ่งต่างจากหูฟังทั่วๆ ไป ที่เป็นลำโพงส่งเสียงดังออกมาแล้วอุดเข้าไปที่หู ซึ่งเป็นเรื่องที่อันตรายมากในการปั่นจักรยานไม่ว่าจะปั่นในสนามหรือบนท้องถนน เพราะคุณจะไม่ได้ยินเสียงบริเวณสภาพแวดล้อมของคุณทั้งหมด มีโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุจากการที่ไม่ได้ยินเสียงรถที่วิ่งอยู่จากด้านหลัง หรือคนที่ใช้เส้นทางร่วมกับเรา

14 kscat-06

การออกแบบตัวหมวกนั้น จะมีตัวก้านลำโพงแบบ Bone Conduction อยู่ที่ใกล้ๆ กับหู แต่จะเลยอยู่ขึ้นไปบริเวณของขมับ ในชุดจะมีตัวยางครอบหลายขนาด ให้เราเลือกแบบที่เมื่อใส่แล้วตัวยางสัมผัสกับบริเวณขมับของเราพอดี ในการใช้งานจะต้องชาร์จไฟแบตเตอรี่โดยรูชาร์จไฟจะเป็นแบบ Micro USB มาตรฐาน ในการชาร์จไฟจะใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงในการชาร์จจนเต็ม และในการใช้งาน จะใช้งานได้นานสูงสุด 6-8 ชั่วโมง และเปิด stand by ได้ 120 ชั่วโมง

kscat-04

บริเวณหูฟังด้านขวา จะมีช่องสำหรับเสียบชาร์จไฟ และปุ่ม Power ที่ใช้บังคับการใช้งานในฟีเจอร์ต่างๆ

การเชื่อมต่อเป็นแบบมาตรฐาน Bluetooth 4.1 ที่ประหยัดพลังงาน เชื่อมต่อได้ในระยะ 10 เมตร อย่างที่เกริ่นไว้ตอนแรกว่าหมวกจักรยานใบนี้ นอกจากจะเอาไว้ฟังเพลงระหว่างที่ปั่นแล้ว ยังมีไมโครโฟนแบบ Noise canceling สำหรับไว้รับสายโทรเข้าและสนทนาได้เลย (แต่จริงๆ ก็ไม่แนะนำให้ปั่นไปคุยไปนะ) และการควบคุมการทำงานทุกอย่างจะใช้แค่ปุ่มเดียว คือปุ่ม Power ที่อยู่ใกล้ๆ กับลำโพงข้างขวา คำสั่งต่างๆ จะแล้วแต่ที่เรากด

  • กดค้างเอาไว้ เป็นการสั่งเปิดหรือปิดระบบ
  • กด 1 ครั้งเมื่อมีสายโทรเข้า จะเป็นการรับสาย และกดอีก 1 ครั้งเป็นการวางสาย
  • กด 1 ครั้งเพื่อสั่งเล่นเพลง กดอีก 1 ครั้งจะเป็นการ pause
  • กด 2 ครั้งติดกันระหว่างที่เล่นเพลง จะเป็นการ skip เปลี่ยนไปยังเพลงต่อไป

ตัวหมวกออกแบบมาสวยงามดูลู่ลม พร้อมทั้งด้านหน้ามีตัวแว่นกันลมติดตั้งมาให้ สามารถดันเลื่อนลงมาหรือจะเลื่อนเก็บกลับขึ้นไปก็ได้ ส่วนด้านหลังจะมีเส้นไฟแบบ LED ที่จะเปิดสว่างระหว่างที่ปั่น ช่วยให้ปลอดภัยในเวลาที่ปั่นตอนกลางคืน และตัวหมวกก็ประกอบแบบป้องกันเหงื่อและฝนได้

kscat-03

ด้านหลังมีแถบไฟ LED ที่ส่องสว่าง ช่วยให้ปลอดภัยในเวลาปั่นตอนกลางคืน

เรียกได้ว่าเป็นหมวกจักรยานที่ออกแบบเรื่องของประโยชน์ใช้สอยมาได้ดีเลยทีเดียว แถมดีไซน์ก็สวยโฉบเฉี่ยวใช้ได้ แต่ก็มีข้อจำกัดในการใช้งานอยู่บ้างเช่น ไฟ LED ด้านหลังสั่งปิดหรือเปลี่ยนแบบกระพริบไม่ได้ และระบบการบังคับเสียงนั้นไม่มีปุ่มในการปรับระดับเสียง แต่โดยรวมแล้วถือว่าเป็นหมวกที่น่าสนใจใบหนึ่งเลยทีเดียว

สนใจ KSCAT Smart Helmet สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมหรือสั่งซื้อได้ที่ www.welikecubethailand.com

kscat-05

ในชุดจะมีสายชาร์จ Micro USB มาให้ และจุกยางของลำโพงแบบสั่น ที่มีให้เลือกได้หลายขนาด

KScat-02