About author

Loading…

จะทำอะไรดี…? สำหรับนักปั่น ช่วง off-season

เชื่อว่าช่วงปลายปีและต้นปีใหม่ อย่าง เดือนธันวาคมและมกราคม อาจจะเป็นช่วย off-season สำหรับนักปั่นหลายๆ คน ได้เวลาหยุดพักเเละออกไปเที่ยวกับครอบครัว ไปเดินป่า ตั้งเเคมป์ตามอุทยานรับหมอกลมหนาวกัน เเต่สิ่งที่กังวลใจต่อนักปั่น คือ ถ้าเราหยุดไปนานๆ เป็นเดือนอย่างนี้ จะรักษาความฟิตอย่างไร ต้องหยุดนานเเค่ไหน และจะมีวิธีไหนที่ช่วยรักาษาความฟิตให้คงเส้นคงวา หรือไม่ตกลงไปมาก

Cross training

มีกีฬาอยู่ 4 ประเภทที่อยากให้ลองระหว่างช่วง off-season ได้เเก่

  • Trekking/Hiking หรือพูดไทยๆ ก็ไปเดินป่า ไปเดินเที่ยวภูเขา เพราะการได้เดินไต่ระดับความชันจะช่วยฝึกกล้ามเนื้อ Glutes, Quadriceps, Hamstrings, Core, และ Hip muscle ด้วยนะ อากาศก็ดีหายใจได้เต็มปอด  ช่วยลดความเครียด เเถมให้ความรู้สึกดีมากๆ เลยเวลาอยู่บนยอดเขา
  • Strength Training ถ้าขี้เกียจไปไกลๆ บ้าน ก็เดินเข้ายิม ฝึกกล้ามเนื้อเลยครับ การฝึกกล้ามเนื้อจะทำให้เราเลือกฝึกกล้ามเนื้อได้ตรงจุดมากๆ
  • Running วิ่งเป็นกีฬาที่อยากให้ลองด้วยนะครับ เพราะการปั่นจักรยานเป็นกีฬาที่ Low impact แต่การวิ่งจะมี impact ซึ่งถ้ารับในปริมาณพอดีๆ จะช่วยเสริมสร้างมวลกระดูกกล้ามเนื้อให้เเข็งเเรงขึ้น
  • Swimming การว่ายน้ำเป็นกีฬาที่ Low impact เหมือนกัน เเละช่วยในเรื่องการฝึกระบบแฮโรบิคของร่างกาย ได้ทั้งกล้ามเนื่อด้วย ที่สำคัญการว่ายน้ำจะช่วยรักษาอาการปวดเมื่อล้ากล้ามเนื้อ นิยมใช้ทำ recovery มาก

cyclist-1537843_1280Enjoy ride

ถึงเเม้จะเป็นช่วง off-season เเต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะทิ้งจักรยานโดยสิ้นเชิง ให้ทดลองเอา Bike computer, อุปกรณ์วัดรอบขา วัด Heart rate และวัดความเร็วต่างๆ ออกดู เเล้วไปปั่นกินลมกัน…เน้นว่าปั่นกินลมนะครับ ไม่ใช้ไปปั่นเเบบจริงจัง ปล่อยให้สมองเราได้ relax ไม่ต้องไปกังวลกับการทำสถิติมากนัก เป็นการปั่นเพื่อผ่อนคลายสบายๆ หรือจะลองเปลี่ยนไปปั่นเสือภูเขาดูก็ได้นะ จะได้ลิ้มลองอะไรใหม่ๆ ดูบ้าง แต่ใครที่รู้สึกเสียดายระยะทางที่ทำไว้ อยากสะสมระยะทางใน Strava ก็ลองใช้เเอพในมือถือเปิดเเละใส่กระเป๋าปั่นไปก็ได้ ค่อยควักมาปิดเเอพอีก

Rest and Nutrition 

จุดประสงค์หลักของช่วง off-season คือ การพักผ่อนเเละการฟื้นฟู ให้กล้ามเนื้อได้พักผ่อน ดังนั้นเราจึงควรให้คววามใส่ใจการการพักความกว่าออกไปปั่นนะครับ เเละอย่าลืมระวังเรื่องอาหารการกินด้วย กินมากไประวังอ้วน เพราะช่วงนี้เราออกกำลังน้อยกว่าเดิม