Loading…

หลีกหนีความจำเจไปกับ Polar OH1: Optical Heart Rate Sensor ใหม่จาก Polar

หนึ่งในฟีเจอร์บังคับของนาฬิกาออกกำลังกายหรือ Sport Gadget แทบทุกรุ่นที่ต้องมีคือ ความสามารถในการวัดอัตราการเต้นของหัวใจ เรานิยมเรียกสั้นๆ ว่า HR sensor มาหลีกหนีความจำเจไปกับ Polar OH1: Optical Heart Rate Sensor กันดีกว่า ตัวใหม่จาก Polar

Polar OH1

Heart rate sensor

อุปกรณ์ Heart rate sensor หรือ HR sensor เป็นอุปกรณ์ที่มีความแม่นยำและทนทานที่สุด แม้กาลเวลาจะผ่านมาหลายปี เจ้า HR belt ก็ยังคงอยู่ในวงการไม่ไปไหน มีการพัฒนาความสามารถให้กันน้ำได้ สามารถวัดอัตราการหายใจและจังหวะ ground contact เพิ่มขึ้น แถมแบตเตอรี่ยังอึดทึกทนมากกว่าแบบอื่นๆ จึงเป็นที่นิยมในหมู่นักไตรกีฬา และนักวิ่ง Ultra

Polar OH1

ในรุ่นต่อมาได้มีการพัฒนาการวัดอัตราการเต้นของหัวใจโดยการใช้เซ็นเซอร์แบบ Optical โดยถ้ามองแบบทั่วไปจะเหมือนการฉายแสงลงบนผิวหนัง แต่จริงๆ แล้วจะเป็นการค้นหาเส้นเลือดใต้ผิวหนัง ฉายแสงให้หลอดเลือดสะท้อนแสงแล้ววัดอัตราการไหลเวียนของเลือด เมื่อความเข้มของแสงสะท้อนกลับไปยังตัวเซ็นเซอร์ ค่าเปลี่ยนแปลงที่ได้จะแปรเป็นค่า HR ของเรา แต่ข้อเสียหรือสาเหตุที่ยังมีความไม่แม่นยำก็เพราะ เวลาที่เลือดไหล(เดินทาง)ไปยังแขนของเรา อัตราเต้นของหัวใจอาจจะช้าลงแล้วก็ได้ การไหลเวียนเลือดที่ข้อมือ กับ ที่หัวใจ มีความสัมพันธ์กันหรือไม่ เมื่อต้องมีระยะทางและเวลา เข้ามาเกี่ยวข้อง

แต่อย่างที่รู้กัน เจ้าตัว Heart rate sensor ไม่ใช้อุปกรณ์แพทย์ที่จะให้ผลแม่นยำ 100%  (ทุกยี่ห้อมีเขียนกำกัดไว้หมดครับ) เป็นเพียงอุปกรณ์ที่ใช้ไกด์ไลน์ให้เรา นำข้อมูลการออกกำลังกาย ค่า HR ไปประยุกต์กับแผนการออกกำลังกายให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด

Polar OH1

และเพราะตลาดกีฬาส่วนมากจะเป็นกลุ่มมือสมัครเล่น ความสะดวกและง่ายต่อการใช้งานจึงเป็นเรื่องหลัก เจ้า Optical Heart Rate Sensor จึงได้ถูกพัฒนาให้ดียิ่งขึ้นแทบทุกปี จุดเด่นของ Optical Heart Rate Sensor คือ ตัวนาฬิกาและตัวเซ็นเซอร์จะถูกรวมเป็นหนึ่งเดียว Optical Heart Rate Sensor  จะอยู่ด้านล่าง ใต้หน้าปัดนาฬิกา และไม่ต้องใส่สายคาดหน้าอก ผู้ชายบางคนหรือแม้นแต่ผู้หญิงเองก็รู้สึกไม่สบายตัวเวลาสวมใส่ HR belt ใส่แล้วรู้สึกแน่นหน้าอก แต่เวลาที่ใส่ Optical Heart Rate Sensor  บนข้อมือจะรู้สึกคล่องสบายตัวกว่า

Polar OH1

ข้อเสียที่ขึ้นชื่อของ Optical Heart Rate Sensor คืออายุแบตเตอรี่สั้นกว่าแบบ HR belt มาก เพราะต้องมีการฉายแสงตลอดเวลา ทำให้ต้องกินแบตเตอรี่มากกว่าปกติ และความคลาดเคลื่อนของผลที่วัด HR แต่ปัจจุบันได้รับการปรับปรุงให้แม่นยำขึ้น ก็ยังคงเหลือเรื่องแบตเตอรี่ที่ยังต้องรอกันต่อไป

Polar OH1 Optical Heart Rate Sensor

ที่ออกมาน่าสนใจมากครับ เพราะเป็นการแยกตัวเซ็นเซอร์ออกมาจากตัวนาฬิกา ซึ่งมีนัยยะที่สำคัญคือ สามารถเพิ่มขนาดของแบตเตอรี่ให้ใหญ่ขึ้นและใช้งานได้นานขึ้น

Polar OH1

การใช้แบบคาดที่ต้นแขนก็ถือว่าไอเดียดีมาก ให้ความคล่องตัว ลดระยะทางระหว่างหัวใจลง และไม่อึดอัดเหมือน HR belt ที่คาดหน้าอก จากการเคลมของ Polar เขาระบุอายุแบตเตอรี่นานถึง 12 ชั่วโมงที่เดียว

Polar OH1

สเปคอื่นๆ ที่น่าสนใจ

  1. HEART RATE SENSOR MODE สามารถเชื่อมต่อเข้ากับอุปกรณ์อื่นๆ อย่างมือถือของเรา อุปกรณ์ฟิตเนสในยิม ผ่านระบบ Bluetooth ใครที่มีมือถืออยู่แล้วน่าจะดีใจนะครับ ใช้เจ้า Polar OH1 แทน Armband ซะเลย เบากว่าและคล่องตัวกว่า
  2. BUILT-IN MEMORY มีเมมในตัว 4 MB สามารถเก็บประวัติการออกกำลังกายได้ 200 ครั้งเลย แล้วก็สามารถซิงค์เข้ากับแอฟเพื่อโอนถ่ายข้อมูลได้ วันไหนลืมมือถือก็ออกกำลังกายได้ ไม่ต้องกลัวว่าข้อมูลจะหายไป
  3. WATER RESISTANCE 30 m

สำหรับใครที่สนใจ สามารถดูการซิงค์ข้อมูลกับคอมได้ตามคลิปเลยครับ

วิธีซิงค์เข้ากับมือถือ…

ราคาปัจจุบันอยู่ที่ Price: 79,90 €/$ ตกร่าวๆ 3000 กว่าบาทครับ สามารถเข้าดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Polar OH1