About author

Loading…

Sky Lane Thailand ลู่ปั่นจักรยานรอบสนามบินสุวรรณภูมิที่ทุกคนรอคอย

และก็ถึงเวลาที่ Sky Lane Thailand จะกลับมาเปิดให้บริการนักปั่นทุกคนอีกครั้ง หลังจากที่ปิดปรับปรุงสนามใหม่ตั้งแต่ช่วงเดือนมิถุนายน 2558 ที่ผ่านมา ตอนนี้พร้อมแล้วที่จะให้นักปั่นทุกท่านมาปั่นสู้ลมรอบสนามบินสุวรรณภูมิกันในวันที่ 26 ธันวาคมนี้

เป็นโครงการดีๆ ของทาง บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด​ (มหาชน) และ ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ได้ร่วมมือกันพัฒนาปรับปรุงเส้นทางปั่นจักรยานรอบสนามบินสุวรรณภูมิที่ทุกคนคุ้นเคยกันในชื่อ “สนามเขียว หรือ เลนเขียว” ให้มีสภาพที่ดีและมีมาตรฐานยิ่งขึ้น ทั้งเรื่องของคุณภาพสนาม, ความปลอดภัยและสิ่งอำนวยความสะดวกพื้นฐานต่างๆ รวมถึงนำเอา SNAP สายรัดข้อมือที่ใช้เทคโนโลยี RFID มาใช้ในการบันทึกข้อมูลนักปั่นในการเข้าออกสนาม และชำระเงินซื้อของต่างๆ ได้อย่างสะดวกสบาย

ทีมงาน StepExtra ได้มีโอกาสเข้าไปทดลองสนาม Sky Lane Thailand ก่อนที่จะเริ่มเปิดให้บริการครั้งแรก 26 ธ.ค. นี้ ขอสรุปสิ่งต่างๆ ที่เปลี่ยนไป, เรื่องที่น่ารู้และต้องเตรียมตัวก่อนมาปั่น

sky-lane-002

ทางเข้าสู่สนามปั่น 23.5 Km จุดแรกจะเป็นที่รับ SNAP ถ้าใครมีแล้วก็เดินผ่านไปที่ gate เพื่อเข้าสู่สนามได้เลย

ที่จอดรถกว้างขวาง รองรับคนมาปั่นได้มากขึ้น

ปัญหาที่นักปั่นเคยประสบกันมาตั้งแต่ยุคแรกๆ ในการใช้สนามปั่นแห่งนี้คือเรื่องของที่จอดรถ ยิ่งช่วงเวลาพีคๆ อย่างเช้าวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ที่หาที่จอดกันไม่ค่อยได้จนต้องออกไปจอดกันด้านนอกบนถนนของสนามบิน ตอนนี้ลานจอดรถได้รับการขยายให้ใหญ่ขึ้น รองรับรถได้มากถึง 1,500 คัน พร้อมระบบไฟส่องสว่างที่ช่วยให้สะดวกยิ่งขึ้นในเวลากลางคืน พร้อมทั้งยังมีห้องน้ำให้บริการที่ลานจอดรถอีกด้วย และต่อจากนี้เรื่องของการจอดรถ ทางสนามบินสุวรรณภูมิจะไม่อนุญาตให้นำรถไปจอดอยู่ริมถนนด้านนอกทางเข้าอีกต่อไป

เตรียม SNAP ให้พร้อมก่อนเข้าปั่น Sky Lane Thailand

เรื่องของ SNAP เป็นที่สนใจสำหรับผู้ที่จะมาปั่นที่ Sky Lane มาสักพักแล้ว ตั้งแต่ตอนที่งานแถลงข่าวช่วงปิดทำการปรับปรุง หลายคนก็สงสัยว่ามันจะมีหน้าตายังไง? ใช้งานแบบไหน? ทำอะไรได้บ้าง? ล่าสุดได้มีการเปิดตัวเผยโฉมหน้าของ SNAP และมีนำร่องแจกให้กับผู้สนใจเมื่อเดือนตุลาคม ก็ได้รับความสนใจจนเกินความคาดใหม่ ซึ่งตอนนี้ถ้าใครยังไม่ได้ไปรับจากจุดแจกก่อนวันที่ 21 ธ.ค.ที่ผ่านมา ก็สามารถไปรับได้จากที่ด้านหน้าทางเข้าสนามได้เลย

>> วิธีการใช้ตู้ลงทะเบียน SNAP <<

หน้าตาของตู้สำหรับลงทะเบียนและรับ SNAP วิธีการง่ายมากใช้แค่บัตรประชาชนแบบ Smart Card เสียบเพื่ออ่านข้อมูล กดยืนยัน รอ SNAP หล่นออกมา แล้วหยิบไปสแกนเพื่อบันทึกข้อมูลครั้งแรก เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

หน้าตาของตู้สำหรับลงทะเบียนและรับ SNAP วิธีการง่ายมากใช้แค่บัตรประชาชนแบบ Smart Card เสียบเพื่ออ่านข้อมูล กดยืนยัน รอ SNAP หล่นออกมา แล้วหยิบไปสแกนเพื่อบันทึกข้อมูลครั้งแรก เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

เรื่องควรรู้เกี่ยวกับ SNAP

Snap เป็นรูปแบบของสายรัดข้อมือมีตัวเซนเซอร์แบบ RFID ที่จะเก็บข้อมูลของนักปั่นจากบัตรประชาชน การลงทะเบียนนั้นทำได้ง่ายแค่เสียบสมาร์ทการ์ดเข้ากับเครื่อง, เช็คข้อมูล, กดตกลง, เอา SNAP บันทึกข้อมูล เท่านี้ก็เป็นอันเรียบร้อย เรามาดูกันว่ามันมีความสำคัญและประโยชน์อะไรกันบ้างในการใช้งานที่ Sky Lane Thailand

sky-lane-004-snap-c

 • เอาไว้สำหรับเข้า-ออกในสนามปั่น ที่จะใช้เป็นวิธีแตะกับตัวเซนเซอร์หน้าทางเข้า ที่แตะได้ทั้งด้านซ้ายและขวา ช่องทางเข้ามีหลายช่อง สบายใจได้ไม่ต้องรอคิวนาน
 • SNAP จะมีได้ 1 ชิ้นต่อ 1 คน พลิกด้านหลังจะเห็น ID แนะนำให้ถ่ายรูปหรือจดบันทึกเอาไว้ ถ้าหากเวลามาที่ Sky Lane แล้วลืมเอามาหรือว่าทำหาย จะต้องทำการลงทะเบียนใหม่ (มีค่าใช้จ่าย)
 • นอกจากนี้ SNAP ยังเป็นกระเป๋าเงินอิเลคทรอนิกส์สำหรับซื้อของในสนามได้ เช่น เครื่องดื่มผ่านเครื่องอัตโนมัติ ที่จะช่วยแก้ปัญหาเรื่องการพกเงินพกเหรียญตอนปั่นได้เป็นอย่างดี
 • ด้วยข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้อยู่ใน SNAP เวลาที่เกิดเหตุฉุกเฉินก็สามารถตรวจเช็คข้อมูลจาก SNAP ได้ทันที รวมถึงอนาคตจะสามารถกำหนดตำแหน่งของนักปั่นในสนามได้ว่าตอนนี้อยู่ที่จุดไหน เมื่อเกิดอุบัติเหตุหรือปัญหาจะสามารถส่งทีมช่วยเหลือเข้าไปช่วยได้อย่างในทันที

ข้อบังคับในการใช้งานในสนามปั่น Sky Lane Thailand

ตอนนี้ทางสนามได้มีการกำหนดข้อปฎิบัติหลักๆ สำหรับการใช้งานในลู่ปั่นเอาไว้ ด้วยเพื่อความปลอดภัยในการใช้งานสนามร่วมกัน

 • ต้องสวมหมวกกันน็อคทุกครั้ง
 • ไม่สวมรองเท้าแตะ
 • ไม่อนุญาตเด็กอายุต่ำกว่า 7 ปี เข้าลู่ปั่น 23.5 กิโลเมตร
 • ห้ามพกอาวุธเข้าพื้นที่ในโครงการฯ
 • ใช้ SNAP เพื่อลงทะเบียนเข้า-ออกสนาม

สำหรับรถจักรยานนั้น ทางสนามอนุญาตให้จักรยานทุกประเภทเข้าใช้บริการได้ ไม่ว่าจะเป็น เสือหมอบ, เสือภูเขา, จักรยานพับ หรือจักรยานแม่บ้าน สามารถเข้ามาปั่นได้ทั้งหมด และสนามเป็นการปั่นแบบวันเวย์ทางเดียว ไม่มีการวนย้อนกลับ ถ้าเข้าไปในสนามแล้วคือต้องปั่นจนจบ ถ้าหากปั่นไม่ไหว, เกิดอุบัติเหตุ, รถชำรุดเสียหาย สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ของสนามส่งรถเข้าไปรับกลับออกมาได้

เส้นทาง 23.5 กิโลเมตร เท่าเดิมแต่เปลี่ยนเป็นปั่นวนซ้าย

เตรียมตัวพร้อม มี SNAP เรียบร้อย ทางเข้าสนามจะมี Gate ที่มีตัวกั้นเข้า ให้ใช้ SNAP แตะที่จุดอ่านข้อมูล ที่มีทั้งด้านซ้ายและขวาของทางเข้า จากนั้นก็เริ่มปั่นได้เลย โดยที่ตอนนี้การปั่นจะเปลี่ยนมาใช้เป็นวนทิศทวนเข็มนาฬิกา สาเหตุที่เปลี่ยนก็เพื่อให้เวลาที่นักปั่นต้องการหลบเข้าข้างทาง หรือออกไปยังจุดพักสามารถลดความเร็วและออกซ้ายได้ทันที

จุดลงทะเบียนเพื่อรับ SNAP ในวันที่ทดสอบยังไม่มีมาตั้ง ถ้าวันจริงก็จะพร้อมบริการเต็มที่แน่นอน

จุดลงทะเบียนเพื่อรับ SNAP ในวันที่ทดสอบยังไม่มีมาตั้ง ถ้าวันจริงก็จะพร้อมบริการเต็มที่แน่นอน

gate ประตูทางเข้าจะมีเซนเซอร์ให้เอา SNAP ไปแตะเพื่อลงทะเบียนเข้าใช้งาน เวลาลาออกที่ gate ทางออกก็ต้องสแกนด้วยเช่นกัน

gate ประตูทางเข้าจะมีเซนเซอร์ให้เอา SNAP ไปแตะเพื่อลงทะเบียนเข้าใช้งาน เวลาลาออกที่ gate ทางออกก็ต้องสแกนด้วยเช่นกัน

ตัวพื้นของลู่ปั่นนั้นได้มีการปรับปรุงใหม่ มีสภาพที่ดีมากๆ โดยได้ทำการเทพื้นฐานด้วยคอนกรีตแล้วราดทับด้วย asphalt (ยางมะตอย) และทาสีเป็นสีฟ้า ส่วนตัวแล้วโอเคเพราะก็สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน และตลอดเส้นทางก็จะมีตัวเลขแจ้งระยะทางอยู่บนสนามทุก 250 เมตร เหมือนเดิม

 

การเปลี่ยนวัสดุมาเป็นยางมะตอย สิ่งแรกที่สัมผัสได้เลยว่าพื้นถนนไม่หนืดเหมือนสมัยที่ยังเป็นเลนเขียว นั่นคือทำให้สามารถปั่นและทำความเร็วได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม แต่ว่าถ้าหากสภาพสนามเวลาที่เปียกฝนก็จะมีความลื่นมากกว่า ดังนั้นหากวันไหนที่มาปั่นแล้วฝนตกก็ให้ระมัดระวังเรื่องความเร็วกันด้วย

สำหรับความกว้างของเลนนั้นกว้างขึ้นกว่าเดิม และแบ่งเป็น 2 เลน คนที่ปั่นช้าก็ให้อยู่เลนซ้าย ส่วนคนที่ปั่นทำความเร็วก็ให้ชิดเลนขวาเหมือนกับการปั่นบนท้องถนน ตอนนี้เลนกว้างกว่าเดิม ยังไงผู้ที่ใช้ก็ให้ระวังเรื่องความเร็วกับระวังนักปั่นอื่นๆ ในสนามด้วย เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดอุบัติเหตุ

Sky Lane Thailand

ที่จุดเริ่มต้นในสนาม ให้ระวังนักปั่นในเลนขวาที่ปั่นยาวด้วยนะ แล้วอย่าลืมปั่นช้าชิดซ้าย ปั่นเร็วชิดขวา

sky-lane-009

พื้นผิวของสนามเนียนเรียบกว่าเดิม และทั้ง 2 ฝั่งของเลนจะเว้นระยะไว้สำหรับนักปั่นที่ต้องการจอดหลบข้างทาง เพื่อไม่เป็นการกีดขวางผู้ที่ปั่นอยู่ในเส้นทาง

ห้องน้ำและจุดพักมีทุก 5 กิโลเมตร

อีกสิ่งดีงามและต้องปรบมือให้อย่างชื่นชมในการปรับปรุงครั้งนี้ก็คือ มีการสร้างห้องน้ำแบบถาวร โดยจะมีด้วยกันทั้งหมด 3 จุดคือช่วงกิโลเมตรที่ 5, 10.5 และ 16 ถือว่าทิ้งระยะกำลังดี ห้องน้ำมีแบ่งแยกชาย-หญิงชัดเจน รวมทั้งมีราวสำหรับจอดจักรยานได้ ซึ่งทั้ง 3 จุดจะสามารถใช้เป็นได้ทั้งที่พัก, จุดนัดพบ รวมไปถึงจุดชมวิวภายในสนาม

sky-lane-006-rest1

จุดพักจะมีทั้งหมด 3 จุดในสนาม เมื่อต้องการพักให้ชะลอความเร็วแล้วหลบออกจากสนาม เพื่อไม่กีดขวางผู้อื่นที่ปั่นอยู่ ส่วนคนที่ปั่นมาแล้วไม่ต้องการพัก ก็ให้ลดความเร็ว เพื่อความปลอดภัย

sky-lane-006-rest1f


ที่จุดพักจะมีราวสำหรับจอดจักรยานให้บริการ สำหรับจุดที่ 3 เป็นจุดที่สามารถชมวิวเครื่องบินร่อนลงได้ด้วยนะ

และเมื่อถึงระยะ 23.5 กิโลเมตร จะมีเป็นทางแยกโดยช่องทางซ้ายจะให้สำหรับคนที่จะออกจากสนาม ส่วนใครมีแรงเหลืออยากจะปั่นต่อก็ให้ชิดขวาแยกออกไปปั่นต่อได้เลย และตอนนี้ทางเข้ากับทางออกแยกออกจากกันชัดเจน สะดวกสบาย ไม่แออัด

 

sky-lane-008

ระบบไฟส่องสว่างเวลากลางคืน

สิ่งที่มีเพิ่มขึ้นมาใน Sky Lane Thailand อีกอย่างก็คือ เสาไฟฟ้าสำหรับส่องให้แสงสว่างในเวลากลางคืน ที่จะใช้เป็นระบบสะสมพลังงานด้วยแผงโซลาเซลล์ในเวลากลางวัน และเริ่มเปิดไฟเพื่อให้แสงสว่างในลู่ปั่นช่วงกลางคืนหลัง 18.00 น. โดยในอนาคตเมื่อ Sky Lane Thailand เปิดทำการแบบเต็มรูปแบบจะสามารถให้บริการปั่นจักรยานได้ถึงเวลา 22.00 น. เหมาะสำหรับคนที่เลิกงานแล้วแวะมาปั่น หรือคนที่ไม่ชอบปั่นตากแดดในเวลากลางวัน

ก่อนที่จะได้เข้ามาทดสอบสนาม มีกระแสพูดถึงตัวเสาไฟนั้นมีลักษณะตอม่อเป็นซีเมนต์ทรงสี่เหลี่ยม มีคนกังวลว่าอาจจะทำให้นักปั่นได้รับอันตรายได้หากมีการปั่นเสียหลักหรือพุ่งออกนอกเลน ส่วนตัวหลังจากที่ได้ทดสอบแล้ว ระยะของเสาจากเลนมีความห่างพอสมควร ถ้าหากนักปั่นไม่ใช้ความเร็วที่เร็วจนเกินไป โอกาสที่คนปั่นช้าจะพุ่งออกจากเลนไปชนเสานั้นเป็นไปได้ค่อนข้างยากมาก รวมถึงตลอดเส้นทางในสนามจะมีคำเตือนทั้งเรื่องแจ้งให้ระวังทางโค้ง และแจ้งเตือนเรื่องของการใช้ความเร็วเป็นระยะๆ ซึ่งถ้าหากนักปั่นที่เข้ามาใช้บริการ รักษากฎระเบียบและใช้ความเร็วตามที่กำหนด ก็ไม่น่าจะเกิดอันตรายได้

สำหรับวันที่ได้ไปทดสอบการปั่น งานจบก่อนเวลา 18.00 น. เลยไม่มีโอกาสได้เข้าไปปั่นและดูระบบไฟว่าเป็นอย่างไร แต่ตอนกลับผ่านสะพานข้ามมองลงไปเห็นมีเปิดไฟแล้ว ถือว่าสว่างใช้ได้เลยล่ะครับ (อยากจะให้เปิดปั่นตอนกลางคืนไวๆ จัง)

sky-lane-010-night2

ระบบไฟส่องสว่างที่จะเก็บพลังงานแสงอาทิตย์ในเวลากลางวัน และจะเปิดใช้หลัง 18.00 น.

sky-lane-010-night

คราวนี้นักปั่นสาย Night Ride ก็จะได้เพลิดเพลินกับ Sky Lane ยามค่ำคืนได้แล้ว

สนามเล็ก 1.6 กิโลเมตรด้านนอก

สนามซ้อมปั่นและวิ่งขนาดเล็กที่อยู่ด้านนอกก่อนทางเข้าสนามก็ได้รับการปรับปรุงใหม่ด้วยเช่นกัน โดยจะมีระยะทางทั้งหมด 1.6 กิโลเมตร สำหรับคนที่ไม่ต้องการปั่นระยะทางไกล, ซ่อมปั่น, เช็คสภาพรถ หรือให้น้องๆ หนูๆ ที่เริ่มหัดปั่นจักรยานกันได้ โดยสร้างเป็นแบบเดียวกับสนามหลักคือเทพื้นคอนกรีตและราดทับด้วยยางมะตอย ทาสีพื้นเป็นสีฟ้า และมีระบบส่องสว่างในเวลากลางคืนให้ด้วยเช่นกัน

สิ่งที่จะตามมาในอนาคต

ในวันที่ 26 ธันวาคม 2558 นี้ถือว่าเป็นการเปิดตัวในระยะ phase แรกของ Sky Lane Thailand ซึ่งตอนนี้หลักๆ จะมีในส่วนของตัวสนาม 23.5 กิโลเมตร, สนามซ้อม 1.6 กิโลเมตร, ลานจอดรถ 1,500 คัน, ระบบรับลงทะเบียน SNAP, ห้องน้ำ ซึ่งต้องบอกว่ายังมีอีกหลายอย่างที่จะทยอยเปิดให้บริการในช่วงต้นปี 2559 ซึ่งถึงเวลาที่เปิดครบหมด ก็จะถือได้ว่า Sky Lane แห่งนี้เป็นสนามปั่นจักรยานที่ครบวงจรสมบูรณ์แบบของจริง

 • ในช่วงเปิดบริการระยะแรกจะให้บริการตั้งแต่ 6.00-18.00 น. ซึ่งในอนาคตหลังจากติดตั้งและทดสอบระบบให้แสงสว่างเรียบร้อยก็จะทำการขยายเวลาเปิดไปจนถึง 22.00 น.
 • ระบบการเติมเงิน และตู้น้ำอัตโนมัติที่ซื้อด้วย SNAP กำลังอยู่ในช่วงทดสอบ จะเริ่มให้บริการจริงเร็วๆ นี้
 • อาคารร้านค้า, สถานที่ฝากจักรยาน, ร้านซ่อมจักรยาน, จุดนัดพบด้านหน้าทางเข้าสนาม ปัจจุบันกำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้าง

sky-lane-011-vending

ความรู้สึกหลังจากได้ทดสอบปั่น Sky Lane Thailand

ช่วงเวลา 6 เดือนกว่าๆ ที่ห่างหายไปจากสนามปั่นแห่งนี้ และการที่ได้กลับมาปั่นอีกครั้ง เป็นอะไรที่รู้สึกประทับใจมากๆ เพราะว่าทั้งทาง AOT และ SCB ได้พัฒนาลู่ปั่นนี้ใหม่ให้ดีกว่าเดิมในทุกๆ ด้านที่เคยเป็นปัญหาอึดอัดคาใจมาตลอด ทั้งเรื่องความสะดวกสบายของสถานที่, ความไม่เป็นระเบียบหลายๆ อย่าง, สภาพลู่ปั่นที่ชำรุดเสียหาย ตอนนี้ทุกอย่างได้ถูกแก้ไขและปรับปรุงให้ดี ชนิดที่ว่าให้เสียเงินหรือมีค่าสมัครสมาชิกเพื่อเข้าไปปั่นก็ยอม

ส่วนตัวเองคิดว่าในอนาคตของ Sky Lane Thailand เองก็จะมีการพัฒนาในอีกหลายๆ ด้าน ส่วนตัวอยากให้มีเรื่องของ บริการห้องอาบน้ำ ซึ่งเคยเจอปัญหาประเภทที่มาปั่นแล้วต้องไปทำธุระต่อ หรือบางคนก็ไม่อยากเหงื่อโทรมกายขับรถกลับ

ส่วนเรื่องบริเวณจุดพักด้านในลู่ปั่น นอกจากพวกตู้น้ำดื่มแล้ว อยากจะให้มีพวกอุปกรณ์เครื่องมือสำหรับซ่อมจักรยานเบื้องต้นอย่างเช่นที่สูบลม, ปะยาง, เปลี่ยนยาง ถ้ามีเตรียมไว้ให้บริการตามจุดพักทั้ง 3 จุดเวลาที่มีปัญหาฉุกเฉินก็น่าจะเป็นอะไรที่ดีมากๆ

และอีกสิ่งที่อยากจะฝากสำหรับนักปั่นทุกคนที่เข้ามาใช้บริการของ Sky Lane Thailand ถึงเรื่องกฎระเบียบ ข้อบังคับ และข้อห้ามต่างๆ อยากให้ช่วยกันรักษากฎต่างๆ เหล่านี้ ไม่ใช่เพื่อใคร แต่เพื่อสังคมจักรยานแห่งนี้จะได้มีความเรียบร้อย ปลอดภัย และจะได้ปั่นจักรยานกันอย่างมีความสุขและสนุกกันทุกคน อย่าลืมว่าที่แห่งนี้เป็นที่สาธารณะเพื่อให้ “ทุกคน” ได้ปั่น ไม่ได้สร้างมาเพื่อใคร อยากให้ทุกคนมีน้ำใจต่อกันด้วยนะครับ

sky-lane-001

สรุปแล้ว Sky Lane Thailand กับการห่างหายจากนักปั่นไปร่วมครึ่งปีนั้น คุ้มค่ากับการรอคอยสำหรับนักปั่นขาประจำที่รับรองว่าคุณจะรักในสิ่งที่เปลี่ยนไป ในด้านของสถานที่ที่ดีขึ้น ระบบที่ดีขึ้น ส่วนความรู้สึกและเสน่ห์เดิมสมัยที่เป็นเลนเขียวนั้นก็ยังอยู่ครบ ทั้งวิวเครื่องบินบินข้ามหัวระหว่างปั่น และลมที่ยังคงพัดโบกสะใจ และเชื่อว่า Sky Lane แห่งนี้จะเป็นลู่ปั่นจักรยานระดับแนวหน้าที่นักปั่นทั่วโลกจะรู้สึกอิจฉาคนไทยกันอย่างแน่นอน

Sky Lane Thailand เตรียมเปิดให้บริการอีกครั้ง วันที่ 26 ธันวาคมนี้ หลังจากที่หยุดปิดปรับปรุงไปตั้งแต่ช่วงต้นเดือนมิถุนายน 2558 ที่ผ่านมา

Posted by StepExtra on 22 ธันวาคม 2015

นักปั่นทุกคนสามารถติดตามข้อมูลข่าวสารของ Sky Lane ได้ทางเว็บไซต์