Loading…

SUUNTO SPARTAN TRAINER WRIST HR : นาฬิกาออกกำลังกายรุ่นที่ 4 จาก Suunto

Suunto เปิดตัวนาฬิการุ่นใหม่ ซึ่งมีชื่อเสียงเรียงนามว่า Suunto Spartan Trainer Wrist HR น้องเล็กคนที่ 4 ในสายนาฬิกาสปอร์ต (Multi-Sport GPS Watch)

ย้อนไปประมาณ 2-3 ปี Suunto รุกตลาดกีฬาเต็มที่โดยส่งเรือธงอย่าง Suunto Ambit 3 Sport ซึ่งเป็นนาฬิกาสปอร์ตที่มีความสามารถในการสวมใส่วิ่ง ว่าย ปั่น หรือที่เราเรียกง่ายๆ ว่านาฬิกาไตรกีฬานั่นแหล่ะครับ โดยมาพร้อมกับการเชื่อมต่อเข้ากับแอปพลิเคชั่น (เชื่อมต่อเข้ากับ Movescount App)

นาฬิกา รุ่น ambit 3 ประสบความสำเร็จด้วยดี ด้วยความเสถียรของตัวนาฬิกา ระบบ GPS และความอึดของแบตเตอรี่ ทำให้เป็นที่ชื่นชอบของนักวิ่งสาย Road Running และ นักวิ่งเทรล สายขึ้นเขา ตะลุยป่า เวลาไปงานวิ่งเทรล มันคือ ปาร์ตี้ Suunto ดีๆ นี่เองครับ

ถัดมาไม่นานก็ได้ปล่อยตัวนาฬิการุ่น  Ambit3 Vertical ที่คุณสมบัติดูๆ ไปก็แทบจะเหมือนรุ่น ambit 3 sport มาก แต่มีการปรับปรุงรูปลักษณ์ ในเรื่องของน้ำหนักที่เบา และบางมากขึ้น มีการใช้งานในกีฬาประเภทสายวิ่งขึ้นเขามากขึ้น อย่างการวิ่งเทรลที่ต้องมีการดูกราฟความชัน ระบบ GPS ที่เริ่มมีการใช้ของ Glonass เข้ามาผสมเพื่อเพิ่มความแม่นยำ แต่ปรากฏว่า ตัวนาฬิการุ่นนี้นั้น กลับกินแบตเตอรี่มาก อยู่ได้ไม่นานเท่ารุ่นพี่ Ambit 3

ซี่รีส์รุ่นที่ 3 ของนาฬิกาสปอร์ต Suunto คือรุ่น Spartan ที่กลับมาด้วยความยิ่งใหญ่ ด้วยการยกเครื่องอัพเกรดระบบปฏิบัติการ OS ภายในหมด เน้นการใช้งานง่าย ปุ่มสั่งงานจะเหลือแค่ 3 ปุ่มเท่านั้น ทำงานควบคู่กับระบบ touch screen จอแสดงผลแบบสี ให้ความละเอียดมากขึ้น ที่สำคัญแบตเตอรี่อึดมาก

ในปัจจุบัน มีสามรุ่นหลักๆ คือ

  • SUUNTO SPARTAN ULTRA สำหรับนักวิ่ง ultra ที่วิ่งเกินระยะมาราธอน ต้องการแบตอึดๆ วิ่งได้ข้ามวัน
  • SUUNTO SPARTAN SPORT นาฬิกาออกกำลังกายแบบ Multi-sport GPS Watch รุ่นมาตรฐาน ว่าย ปั่น วิ่ง ไตรกีฬา วิ่งเทรลก็ได้ แค่อึดน้อยกว่าตัวพี่ใหญ่ Ultra เท่านั้นเอง
  • SUUNTO SPARTAN SPORT WHRIST HR รุ่นที่มีการนำเอาการวัด Heart rate มาไว้ที่ข้อมือ รุ่นแรก การทำงานก็ไม่ต่างจากรุ่นหลักๆ ใส่วิ่งมาราธอน เล่นไตรกีฬา หรือจะเป็นการวิ่งเทรลระยะ 50 โล ก็สามารถทำได้สบายๆ แค่อายุแบตเตอรี่น้อยกว่าคนอื่นเท่านั้น เหตุเพราะการวัด Heart rate แบบใช้ optical sensor จะกินพลังงานนั่นเอง เน้นความสะดวกสะบายและคล่องตัว สำหรับคนไม่ชื่อใส่ Heart rate sensor แบบคาดหน้าอก

Suunto Spartan Trainer Wrist HR

นาฬิการุ่นใหม่ล่าสุดจาก Suunto ให้ความรู้สึกเป็นนาฬิกาสปอร์ตที่ดูเก่มีดีไซด์ ออกแนว Urban มากๆ เหมาะสำหรับคนในเมืองใช้ฝึกซ้อมกีฬาประจำวัน มีขนาดเล็กลง ผู้หญิงสามารถใส่ได้ง่ายขึ้น ดูไม่ใหญ่เหมือนรุ่น Spartan

การใช้งานต่อตามคำนิยามเขาเลยครับ “Slim and lightweight GPS sports watch for versatile training and active lifestyle”

ดูจากรูปทรงแล้วบอกได้ว่า ได้ยืมเอา DNA ของรุ่น Ambit3 Sport มาเยอะเลย ซึ่งมีจุดเด่นอยู่ที่ระบบ GPS จะอยู่ด้านนอกตัวนาฬิกาหรือตัวจมูกที่ยื่นออกมา ทำให้จับสัญญาณและมีความเสถียร และข้อดีอีกอย่างที่แยกระบบ GPS ออกจากตัวระบบนาฬิกากลางคือ เราสามารถลดขนาดตัวเรือนลงได้

น้ำหนักเจ้าตัวนี้อยู่ที่ 56 g / 1.98 oz และวัสดุเป็น Glass fibre reinforced polyamide ดูไม่แรงเหมือนรุ่นก่อนๆ แต่เชื่อผมเถอะครับ วัสดุที่ Sunto ทำออกมามันเข็งแรงกว่าของตลาดทั่วไป สามารถใช้ได้นานหลายปีเลย

Spartan Trainer Wrist HR

ความสามารถในการใช้งานไม่แตกต่างจากรุ่นอื่นๆ แต่มีข้อแตกต่างนั้นคือ

  • ไม่มีตัววัด Bike Power
  • ใช้ GPS ธรรมดาไม่ได้มีออฟชั่นต่อกับ Glonass
  • ไม่มีระบบ Touch screen กลับไปใช้การกดปุ่ม 5 ปุ่มเหมือนเดิม
  • มีการใช้งานแบบ Smart watch เชื่อมต่อเข้ากับแอฟมากขึ้น
  • สามารถเซตแผนการออกกำลังกายบนตัวนาฬิกาได้ (Planned Move) ส่วนของ Spartan กำลังทำออกมานะครับ

ส่วนราคาเท่าไหรนั้น คงต้องรอตัวแทนเมืองไทยออกมาประกาศอีกครั้งละครับ

ใครที่ต้องการติดตามข่าวสารใกล้ชิดก็สามารถเข้าไปดูได้ที่ https://www.facebook.com/SuuntoTH/  และ  https://www.facebook.com/groups/1666509470312069/