What to eat during cycling : กองทัพต้องเดินด้วยท้อง…กินอะไรดีระหว่างปั่น

What to eat during cycling : กองทัพต้องเดินด้วยท้อง…กินอะไรดีระหว่างปั่น

กฎเหล็กข้อหนึ่งสำหรับนักปั่นจักรยาน...ถ้าปั่นซ้อมหรือปั่นเพื่อแข่งขันเกิน 1 ชั่วโมง คุณควรต้องมีการ Refuel หรือเติมพลังงานกลับคืน ซึ่งประกอบไปด้วย น้ำ เพื่อป้องกันสภาวะสูญเสียน้ำ (Dehydration) และสารอาหาร (Nutrition) อย่างแป้งและโปรตีน เพื่อกลายเป็นพลังงานให้ร่างกายใช้ขับเคลื่อนต่อไป

5 อย่างควรรู้ก็ไปซิ่งที่ KPTC Mountain Bike 2018

5 อย่างควรรู้ก็ไปซิ่งที่ KPTC Mountain Bike 2018

รู้หรือไม่...ทุกปีประมาณเดือนกลางมิถุนายน ทางสวนพฤกษศาสตร์วรรณคดีภาคกลาง เขาประทับช้าง จ.ราชบุรี ร่วมกับมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง จะจัดกิจกรรมวิ่งเทรลที่มีชื่อว่า เขาประทับช้างเทรล และอีกกิจกรรมหนึ่งที่มักไม่ค่อยได้ยินมากนักแต่จัดกันมากว่า 20 ครั้งแล้ว นั้นคือ กิจกรรมปั่นจักรยานจักรยานเสือภูเขาและเสือหมอบในเขตพื้นที่เขาประทับช้าง ซึ่งชื่อกิจกรรมมักจะใช้ว่า “ปั่นจักรยานชมสวนมวลไม้ในวรรณคดีภาคกลางจักรยานเสือภูเขาและจักรยานทางเรียบ” คงไมต้องกล่าวอะไรกันมากสำหรับงานวิ่งเขาประทับช้างเทรล (KPTC Trail) เพราะเป็นที่รู้จักกันดีในหมู่นักวิ่งเทรลและนักวิ่ง Road Runner...

8 ท่าหนุมานคลุกฝุ่น เมื่อสายหมอบอยากลุยโคลน…เทคนิคพื้นฐานสำหรับปั่นจักรยานเสือภูเขา

8 ท่าหนุมานคลุกฝุ่น เมื่อสายหมอบอยากลุยโคลน…เทคนิคพื้นฐานสำหรับปั่นจักรยานเสือภูเขา

ข้อหนึ่งก่อนที่นักปั่นเสือหมอบต้องทำใจเมื่อลงมาปั่นเสือภูเขา คือ คุณจะสกปรกมากกว่าเดิม (Get dirt) คุณจะถูกเขย่าตลอดเวลา ไม่ได้นั่งบนถนนเรียบตลอดสาย ต้องมีการยืนและโยกปั่นไปมา ทั้งมีการโดดขึ้นโดดลง เทคนิคการปั่นจักรายานเสือหมอบที่ดีจะช่วยให้คุณปั่นเสือภูเขาได้ดีขึ้นแน่นอน แต่ต้องค่อยๆ เป็นค่อยๆ ไป ความเร็วที่ได้จะไม่เท่าปั่นบนเลนถนนทางเรียบ จงทำใจและสนุกไปกับการเอาชนะอุปสรรคข้างหน้ามากกว่าการทำความเร็ว เลือกสนามแข่งขันให้เหมาะ จุดประสงค์ของการเลือกสนามแข่งขันระดับง่ายๆ หรือสนามแข่งระดับ Beginner ก็เพื่อสร้างเสริมประสบการณ์...

ก้าวข้ามขีดจำกัดเดิมๆ … ทำไมนักปั่นต้องเล่นไตรกีฬา

ก้าวข้ามขีดจำกัดเดิมๆ … ทำไมนักปั่นต้องเล่นไตรกีฬา

ถามว่ากีฬากลางแจ้งที่ฮอตฮิตในบ้านเรามีอะไรบ้าง ตอบได้ก็คงหนีไม่พ้น กีฬาวิ่ง (Road race ) เป็นอันดับหนึ่ง และซับเซตย่อยๆ ของกีฬาวิ่งที่กำลังเติบโตขึ้นทุกปี ก็จะเป็นการวิ่งเทรล (Trai Running) แต่อันดับสองนี้ผมชักจะไม่แน่ใจแล้วว่าจะเป็นการปั่นจักรยานหรือไตรกีฬาดี เพราะหลายๆ นักปั่นที่ได้สัมผัสพุดคุยกัน เริ่มขยับหาความท้าทายใหม่ อย่างลงวิ่งมาราธอนแล้วค่อยขยับมาไตรกีฬา หรือบางคนก็ใจใหญ่ ไม่กลัว ก็โดดลงเล่นไตรกันเลย...

วิธีป้องกันอาการบาดเจ็บ เอว เข่าและคอ ของนักปั่น

5 ไอเดียท่าฝึก single-leg อัพพลังขาให้นักปั่น

ประเมินตัวเองอย่างไรหลังจากการเปิดสนาม Skylane คุณปั่นดีขึ้นแย่ลงหรือคงเส้นคงวา...? สนาม Skylane เปิดเส้นทางปั่นเลนคู่ใหม่เอี่ยมสองเส้นได้เปิดให้ขาแรงและขาอยากแรงทดสอบตัวเองกันไปพักใหญ่ คุณปั่นได้ดีขึ้นมากแค่ไหน ถ้ายังไม่ดีพอ เรามีวิธีอัพ power ขาคุณให้แรงขึ้นไปกับ 5 กระบวนท่าฝึกกล้ามเนื้อขา แบบ Single leg มาฝากกัน ประโยชน์ของการฝึกกล้ามเนื้อแบบ Single leg...

รู้ไหมการใส่ครีต (Cleat) ปั่นจักรยานนั้นดีอย่างไร มาดูกัน

มาดูกัน! 6 วิธี Recovery แบบโปรหลังจบการแข่งขันปั่นจักรยาน

สำหรับนักปั่นเมื่อจบการแข่งขันแล้วไม่ใช่นั่งพักจิบกาแฟนะ แต่นักปั่นต้องทำการคูลดาวน์ อย่างน้อย 10-15 นาที หลังจบการแข่งขัน เพราะการทำคูลดาวน์ จะช่วยปรับระดับอัตราการเต้นของหัวใจ การหายใจ อุณหภูมิร่างกายและความยืดหยุ่นกล้ามเนื้อให้สู่สภาวะปกติ นอกจากนี้ยังช่วยลดการเกิด blood pooling หรือการที่เลือดไปคั่งค้างตามมัดกล้ามเนื้อส่วนที่ใช้งาน ทำให้เกิดอาการหน้ามืด วิงเวียนศีรษะเพราะเลือดไปเลี้ยงไม่พอ (เลือดไปกองที่ช่วงล่าง ขา น่อง ซะมากกว่า)...

มือใหม่วัดใจ ฝึกปั่น 100 โล

ความปลอดภัยต้องมาก่อนกับ 5 เช็คก่อนปั่น

คงไม่มีใครที่จะคว้าจักรยานออกไปปั่นทันทีโดยไม่มีการตรวจสอบสภาพของจักรยาน เพราะธรรมชาติของนักปั่นทั่วไปแล้ว จะมีการเช็คสภาพจักรยานก่อนเอาลงสนามทุกครั้ง อย่างเช่น เช็คดูสภาพล้อและลมยาง ไฟหน้าและไฟหลัง จนไปถึงอุปกรณ์ซ่อมปะล้อยาง ในช่วงวันสองวันที่ผ่านมาหลังจาก Skylane เปิดใช้งานไปบางส่วนแล้ว ก็มีเสียงตอบรับที่ดี แต่ก็มีบางเสียงที่บอกว่าการปั่น Sky lane อันตรายนะ ปั่นกันเร็วมาก (ตามความเห็นส่วนตัวปั่นบนถนนใหญ่ที่ไม่ใช่เลนจักรยานอันตรายกว่านะ) และเพื่อช่วยลดความกังวลใจให้แก่นักปั่นผู้น่ารัก เราขอแนะนำการตรวจเช็คสภาพจักรยานก่อนออกปั่น 6...

ทิปง่ายๆ สังเกตอาการปวดเเละป้องกันอาการบาดเจ็บกล้ามเนื้อของนักปั่นจักรยาน

นักปั่นรู้ไว้ไม่เสียหาย…8 ทริคเอาตัวรอดงานปั่นวัดใจ

เอาใจนักปั่นมือใหม่และเนื่องในโอกาสต้อนรับการเปิดสนาม Sky Lane Thailand อีกครั้งในวันที่ 23 ธันวาคม 2560 Stepextra นำเสนอ 8 ทริคง่ายๆ ที่ช่วยพานักปั่นไปสู่เส้นชัยได้อย่างปลอดภัย ข้อควรรู้ก่อนที่นักปั่นจะออกงานปั่นระยะทางไกลครั้งแรกๆ ควรมีการฝึกซ้อมและเตรียมร่างกายมาก่อนล่วงหน้าพอสมควร ปั่นได้ถึงระยะ 40 – 60 กิโลเมตรหรือยัง...

3 วิธียืดกล้ามเนื้อคอ ลดอาการปวด สำหรับนักปั่น

Checklist สำหรับนักปั่น

“โปรดทราบ ตั้งแต่วันที่ 23 ธันวาคม 2560 เป็นต้นไป SKY LANE THAILAND เปิดให้นักปั่นทดลองใช้บางส่วน (เวลาทำการ 6.00-19.00 น.) พร้อมยกเลิกสายรัดข้อมือ SNAP แบบเก่า โดยนักปั่นสามารถนำบัตรประชาชนและหมายเลขโทรศัพท์” ...ครับพี่น้องนักปั่น เทศกาลแห่งการปั่นจักรยานจะกลับอีกครั้งแน่นอน เมื่อทางคณะผุ้บริหาร...

ทิปง่ายๆ สังเกตอาการปวดเเละป้องกันอาการบาดเจ็บกล้ามเนื้อของนักปั่นจักรยาน

ทิปง่ายๆ สังเกตอาการปวดเเละป้องกันอาการบาดเจ็บกล้ามเนื้อของนักปั่นจักรยาน

ถ้าถามว่าอะไรคือการป้องกันอาการบาดเจ็บจากการปั่นจักรยานที่ดีที่สุด...ก็จะขอตอบว่า การป้องกันอาการบาดเจ็บที่ดีที่สุด เริ่มจากการทำ Bike Fitting เป็นสิ่งที่ควรทำเป็นอยากยิ่งหลังจากที่เราประกอบจักรยานเสร็จเรียบร้อย เป็นการปรับจูนรถให้เข้ากับสรีระของนักปั่น ความสูงของเบาะ ระยะความยาวระหว่างแฮนด์ปั่นจักรยานกับเบาะ หรือความกว้างของแฮนด์ล้วนมีผลต่อการปั่นจักรยานทั้งสิ้น จุดประสงค์ของการทำ Bike Fitting ก็คือการปรับองศาหรือตำแหน่งผู้ปั่นบนจักรยานให้อยู่ในท่วงท่าที่สบายมากที่สุด แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นองศาที่ผู้ปั่นสามารถปั่นได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด มีการปั่นที่ไหลลื่น และที่สำคัญช่วยลดอาการบาดเจ็บ การทำ Bike Fitting...

วิธีป้องกันอาการบาดเจ็บ เท้า และ ข้อเท้า ของนักปั่น

ชีวิตนักปั่นหน้าใหม่ง่ายขึ้นเยอะ…กับ 5 เกร็ดความรู้เรื่องจักรยาน

ถ้าถามความคิดเห็นส่วนตัว กีฬาประเภทใดที่ช่วยคุณลดน้ำหนักได้ง่ายที่สุด เร็วที่สุด...วิ่งหรือปั่นจักรยาน ผมตอบเลยว่าการปั่นจักรยานสามารถลดน้ำหนักคุณได้เร็วที่สุด สาเหตุเพราะ คุณสามารถเลี้ยง ประคอง หรือจะเรียกว่าอยู่ในโซน Aerobic (การทำงานของร่างกายที่ดึงออกซิเจนมาเบริ์นไขมัน) ได้นานและคงที่มากกว่าการวิ่ง ถึงแม้การวิ่งจะใช้กล้ามเนื้อร่างกายมากถึง 200 มัด มากกว่าจักรยานและเหนื่อยกว่าก็ตาม ข้อดีสำหรับการออกกำลังโดยการปั่นจักรยานนั้นคือ คุณเลือกระดับความหนักเบาของการปั่นได้โดยใช้เกียร์เลื่อนปรับระดับตามต้องการ เลี้ยงรอบขารักษาความเร็ว แม้จะมีลม ความชันและพื้นที่ขรุขระหรือโค้งมากนิดหน่อย...

ฝนตกก็หยุดเราไม่ได้กับ 5 ทิปง่ายๆ ปั่นรับสายฝน

ฝนตกก็หยุดเราไม่ได้กับ 5 ทิปง่ายๆ ปั่นรับสายฝน

แม้ว่าการปั่น Stationary Bike หรือปั่นบนเทรนเนอร์จะเป็นตัวเลือกหลักในช่วงหน้าฝนสำหรับเพื่อนนักปั่นหลายๆ คน แต่ การปั่นในยิม ในบ้านก็ไม่อาจทดแทนการปั่นจักรยาน Outdoor ได้แน่นอน...หัวใจนักปั่นมันต้องการสายลมและแสงแดด ปั่นในช่วงหน้าฝนสิ่งที่ต้องระวังมากที่สุดคือ พื้นถนนจะลื่นมากกว่าเดิม โอกาสลื่นล้มสามารถเกิดขึ้นได้ง่าย ดังนั้นการปั่นจึงต้องการสมาธิ การสังเกตสภาพถนน เทคนิคการเข้ากลุ่ม การเข้าโค้งมากกว่าเดิม 1. ตรวจผ้าเบรกพร้อมทั้งสายเบรกก่อนออกปั่นเสมอ ในช่วงฤดูฝน...

Primary muscles

5 ประโยชน์จาก การปั่นจักรยาน

สำหรับใครที่สนใจจะหันมาดูแลสุขภาพ สร้างไลฟ์สไตล์ใหม่ที่ผสมผสานระหว่างการออกกำลังให้สุขภาพและความท้าทาย กระหายในความเร็วและเพื่อนฝูง การปั่นจักรยาน เป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม

รู้ไหมการใส่ครีต (Cleat) ปั่นจักรยานนั้นดีอย่างไร มาดูกัน

รู้ไหมการใส่ครีต (Cleat) ปั่นจักรยานนั้นดีอย่างไร มาดูกัน

ประสบการณ์การแรกสู่การเป็นโปรนักปั่นของหลายๆ คน คงจะเป็นการล้มครั้งแรกที่ได้ใส่ ครีต (cleat) หรือการได้ใช้ปั่นไดปั่นชนิดที่เรียกว่า Clipless Cycling Pedal

ประโยชน์ และข้อดีของการมี Stationary Bike ไว้ติดบ้าน

ประโยชน์ และข้อดีของการมี Stationary Bike ไว้ติดบ้าน

สำหรับนักปั่น เรามีหนึ่งอุปกรณ์ที่แนะนำให้มีติดบ้านไว้ นั้นคือ Stationary Bike หรือจักรยานแบบขี่อยู่กับที่ การทำงานมีลักษณะเหมือนกับการปั่นจักรยานทั่วไปเพียงแต่ว่ามันเคลื่อนที่ไม่ได้ แต่สามารถปรับระดับความหนักเบา (add resistance) ของการปั่นเหมือนกับการเข้าเกียร์ของจักรยาน นอกจากนี้เราสามารถแบ่งปัน Stationary Bike กับสมาชิกภายในครอบครัวเราได้ด้วย ไม่เหมือนเอาจักรยานของเราขึ้นเทรนเนอร์ เพราะจักรยานจะถูกวัด (Bike Fitting) มาให้เข้ากับสัดส่วนร่างกายผู้ปั่น การจะเอาคนอื่นนอกเหนือเจ้าของมาปั่น...