Unseen TakUnseen Tak
อุปกรณ์เพื่อความปลอดภัย ปั่นจักรยาน

ของมันต้องมี… อุปกรณ์เพื่อความปลอดภัย ประดับจักรยานคันเก่งของท่าน

ปั่นจักรยานเพื่อสุขภาพและเพื่อการผ่อนคลาย ให้ร่างกายแข็งแรงเป็นเรื่องดี แต่เราควร Make sure ทุกครั้งที่ออกปั่น เพื่อความปลอดภัยและป้องกันการเกิดอุบัติเหตุที่สามารถเกิดขึ้นได้ สิงห์นักปั่นควรตรวจเช็คอุปกรณ์ดังต่อไปนี้...

เพิ่ม Endurance ให้คุณอึด ถึก ทน มากกว่าเก่าด้วยการว่ายน้ำ

เพิ่ม Endurance ให้คุณอึด ถึก ทน มากกว่าเก่าด้วยการว่ายน้ำ

นักกีฬามักจะนิยมใช้การว่ายน้ำในการฝึกเพิ่มระดับความอดทน (Aerobic capacity) และหรือเพื่อใช้ทำ Active Recovery เพื่อผ่อนคลายมัดกล้ามเนื้อ รีดเอาของเสียออกไปและนำสารอาหารมาเลี้ยงให้ร่างกายฟื้นฟูได้เร็วขึ้น

What to eat during cycling : กองทัพต้องเดินด้วยท้อง…กินอะไรดีระหว่างปั่น

What to eat during cycling : กองทัพต้องเดินด้วยท้อง…กินอะไรดีระหว่างปั่น

กฎเหล็กข้อหนึ่งสำหรับนักปั่นจักรยาน...ถ้าปั่นซ้อมหรือปั่นเพื่อแข่งขันเกิน 1 ชั่วโมง คุณควรต้องมีการ Refuel หรือเติมพลังงานกลับคืน ซึ่งประกอบไปด้วย น้ำ เพื่อป้องกันสภาวะสูญเสียน้ำ (Dehydration) และสารอาหาร (Nutrition) อย่างแป้งและโปรตีน เพื่อกลายเป็นพลังงานให้ร่างกายใช้ขับเคลื่อนต่อไป

5 อย่างควรรู้ก็ไปซิ่งที่ KPTC Mountain Bike 2018

5 อย่างควรรู้ก็ไปซิ่งที่ KPTC Mountain Bike 2018

รู้หรือไม่...ทุกปีประมาณเดือนกลางมิถุนายน ทางสวนพฤกษศาสตร์วรรณคดีภาคกลาง เขาประทับช้าง จ.ราชบุรี ร่วมกับมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง จะจัดกิจกรรมวิ่งเทรลที่มีชื่อว่า เขาประทับช้างเทรล และอีกกิจกรรมหนึ่งที่มักไม่ค่อยได้ยินมากนักแต่จัดกันมากว่า 20 ครั้งแล้ว นั้นคือ กิจกรรมปั่นจักรยานจักรยานเสือภูเขาและเสือหมอบในเขตพื้นที่เขาประทับช้าง ซึ่งชื่อกิจกรรมมักจะใช้ว่า “ปั่นจักรยานชมสวนมวลไม้ในวรรณคดีภาคกลางจักรยานเสือภูเขาและจักรยานทางเรียบ” คงไมต้องกล่าวอะไรกันมากสำหรับงานวิ่งเขาประทับช้างเทรล (KPTC Trail) เพราะเป็นที่รู้จักกันดีในหมู่นักวิ่งเทรลและนักวิ่ง Road Runner...

8 ท่าหนุมานคลุกฝุ่น เมื่อสายหมอบอยากลุยโคลน…เทคนิคพื้นฐานสำหรับปั่นจักรยานเสือภูเขา

8 ท่าหนุมานคลุกฝุ่น เมื่อสายหมอบอยากลุยโคลน…เทคนิคพื้นฐานสำหรับปั่นจักรยานเสือภูเขา

ข้อหนึ่งก่อนที่นักปั่นเสือหมอบต้องทำใจเมื่อลงมาปั่นเสือภูเขา คือ คุณจะสกปรกมากกว่าเดิม (Get dirt) คุณจะถูกเขย่าตลอดเวลา ไม่ได้นั่งบนถนนเรียบตลอดสาย ต้องมีการยืนและโยกปั่นไปมา ทั้งมีการโดดขึ้นโดดลง เทคนิคการปั่นจักรายานเสือหมอบที่ดีจะช่วยให้คุณปั่นเสือภูเขาได้ดีขึ้นแน่นอน แต่ต้องค่อยๆ เป็นค่อยๆ ไป ความเร็วที่ได้จะไม่เท่าปั่นบนเลนถนนทางเรียบ จงทำใจและสนุกไปกับการเอาชนะอุปสรรคข้างหน้ามากกว่าการทำความเร็ว เลือกสนามแข่งขันให้เหมาะ จุดประสงค์ของการเลือกสนามแข่งขันระดับง่ายๆ หรือสนามแข่งระดับ Beginner ก็เพื่อสร้างเสริมประสบการณ์...

ก้าวข้ามขีดจำกัดเดิมๆ … ทำไมนักปั่นต้องเล่นไตรกีฬา

ก้าวข้ามขีดจำกัดเดิมๆ … ทำไมนักปั่นต้องเล่นไตรกีฬา

ถามว่ากีฬากลางแจ้งที่ฮอตฮิตในบ้านเรามีอะไรบ้าง ตอบได้ก็คงหนีไม่พ้น กีฬาวิ่ง (Road race ) เป็นอันดับหนึ่ง และซับเซตย่อยๆ ของกีฬาวิ่งที่กำลังเติบโตขึ้นทุกปี ก็จะเป็นการวิ่งเทรล (Trai Running) แต่อันดับสองนี้ผมชักจะไม่แน่ใจแล้วว่าจะเป็นการปั่นจักรยานหรือไตรกีฬาดี เพราะหลายๆ นักปั่นที่ได้สัมผัสพุดคุยกัน เริ่มขยับหาความท้าทายใหม่ อย่างลงวิ่งมาราธอนแล้วค่อยขยับมาไตรกีฬา หรือบางคนก็ใจใหญ่ ไม่กลัว ก็โดดลงเล่นไตรกันเลย...

วิธีป้องกันอาการบาดเจ็บ เอว เข่าและคอ ของนักปั่น

5 ไอเดียท่าฝึก single-leg อัพพลังขาให้นักปั่น

ประเมินตัวเองอย่างไรหลังจากการเปิดสนาม Skylane คุณปั่นดีขึ้นแย่ลงหรือคงเส้นคงวา...? สนาม Skylane เปิดเส้นทางปั่นเลนคู่ใหม่เอี่ยมสองเส้นได้เปิดให้ขาแรงและขาอยากแรงทดสอบตัวเองกันไปพักใหญ่ คุณปั่นได้ดีขึ้นมากแค่ไหน ถ้ายังไม่ดีพอ เรามีวิธีอัพ power ขาคุณให้แรงขึ้นไปกับ 5 กระบวนท่าฝึกกล้ามเนื้อขา แบบ Single leg มาฝากกัน ประโยชน์ของการฝึกกล้ามเนื้อแบบ Single leg...

รู้ไหมการใส่ครีต (Cleat) ปั่นจักรยานนั้นดีอย่างไร มาดูกัน

มาดูกัน! 6 วิธี Recovery แบบโปรหลังจบการแข่งขันปั่นจักรยาน

สำหรับนักปั่นเมื่อจบการแข่งขันแล้วไม่ใช่นั่งพักจิบกาแฟนะ แต่นักปั่นต้องทำการคูลดาวน์ อย่างน้อย 10-15 นาที หลังจบการแข่งขัน เพราะการทำคูลดาวน์ จะช่วยปรับระดับอัตราการเต้นของหัวใจ การหายใจ อุณหภูมิร่างกายและความยืดหยุ่นกล้ามเนื้อให้สู่สภาวะปกติ นอกจากนี้ยังช่วยลดการเกิด blood pooling หรือการที่เลือดไปคั่งค้างตามมัดกล้ามเนื้อส่วนที่ใช้งาน ทำให้เกิดอาการหน้ามืด วิงเวียนศีรษะเพราะเลือดไปเลี้ยงไม่พอ (เลือดไปกองที่ช่วงล่าง ขา น่อง ซะมากกว่า)...

มือใหม่วัดใจ ฝึกปั่น 100 โล

ความปลอดภัยต้องมาก่อนกับ 5 เช็คก่อนปั่น

คงไม่มีใครที่จะคว้าจักรยานออกไปปั่นทันทีโดยไม่มีการตรวจสอบสภาพของจักรยาน เพราะธรรมชาติของนักปั่นทั่วไปแล้ว จะมีการเช็คสภาพจักรยานก่อนเอาลงสนามทุกครั้ง อย่างเช่น เช็คดูสภาพล้อและลมยาง ไฟหน้าและไฟหลัง จนไปถึงอุปกรณ์ซ่อมปะล้อยาง ในช่วงวันสองวันที่ผ่านมาหลังจาก Skylane เปิดใช้งานไปบางส่วนแล้ว ก็มีเสียงตอบรับที่ดี แต่ก็มีบางเสียงที่บอกว่าการปั่น Sky lane อันตรายนะ ปั่นกันเร็วมาก (ตามความเห็นส่วนตัวปั่นบนถนนใหญ่ที่ไม่ใช่เลนจักรยานอันตรายกว่านะ) และเพื่อช่วยลดความกังวลใจให้แก่นักปั่นผู้น่ารัก เราขอแนะนำการตรวจเช็คสภาพจักรยานก่อนออกปั่น 6...

ทิปง่ายๆ สังเกตอาการปวดเเละป้องกันอาการบาดเจ็บกล้ามเนื้อของนักปั่นจักรยาน

นักปั่นรู้ไว้ไม่เสียหาย…8 ทริคเอาตัวรอดงานปั่นวัดใจ

เอาใจนักปั่นมือใหม่และเนื่องในโอกาสต้อนรับการเปิดสนาม Sky Lane Thailand อีกครั้งในวันที่ 23 ธันวาคม 2560 Stepextra นำเสนอ 8 ทริคง่ายๆ ที่ช่วยพานักปั่นไปสู่เส้นชัยได้อย่างปลอดภัย ข้อควรรู้ก่อนที่นักปั่นจะออกงานปั่นระยะทางไกลครั้งแรกๆ ควรมีการฝึกซ้อมและเตรียมร่างกายมาก่อนล่วงหน้าพอสมควร ปั่นได้ถึงระยะ 40 – 60 กิโลเมตรหรือยัง...

3 วิธียืดกล้ามเนื้อคอ ลดอาการปวด สำหรับนักปั่น

Checklist สำหรับนักปั่น

“โปรดทราบ ตั้งแต่วันที่ 23 ธันวาคม 2560 เป็นต้นไป SKY LANE THAILAND เปิดให้นักปั่นทดลองใช้บางส่วน (เวลาทำการ 6.00-19.00 น.) พร้อมยกเลิกสายรัดข้อมือ SNAP แบบเก่า โดยนักปั่นสามารถนำบัตรประชาชนและหมายเลขโทรศัพท์” ...ครับพี่น้องนักปั่น เทศกาลแห่งการปั่นจักรยานจะกลับอีกครั้งแน่นอน เมื่อทางคณะผุ้บริหาร...

ทิปง่ายๆ สังเกตอาการปวดเเละป้องกันอาการบาดเจ็บกล้ามเนื้อของนักปั่นจักรยาน

ทิปง่ายๆ สังเกตอาการปวดเเละป้องกันอาการบาดเจ็บกล้ามเนื้อของนักปั่นจักรยาน

ถ้าถามว่าอะไรคือการป้องกันอาการบาดเจ็บจากการปั่นจักรยานที่ดีที่สุด...ก็จะขอตอบว่า การป้องกันอาการบาดเจ็บที่ดีที่สุด เริ่มจากการทำ Bike Fitting เป็นสิ่งที่ควรทำเป็นอยากยิ่งหลังจากที่เราประกอบจักรยานเสร็จเรียบร้อย เป็นการปรับจูนรถให้เข้ากับสรีระของนักปั่น ความสูงของเบาะ ระยะความยาวระหว่างแฮนด์ปั่นจักรยานกับเบาะ หรือความกว้างของแฮนด์ล้วนมีผลต่อการปั่นจักรยานทั้งสิ้น จุดประสงค์ของการทำ Bike Fitting ก็คือการปรับองศาหรือตำแหน่งผู้ปั่นบนจักรยานให้อยู่ในท่วงท่าที่สบายมากที่สุด แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นองศาที่ผู้ปั่นสามารถปั่นได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด มีการปั่นที่ไหลลื่น และที่สำคัญช่วยลดอาการบาดเจ็บ การทำ Bike Fitting...

วิธีป้องกันอาการบาดเจ็บ เท้า และ ข้อเท้า ของนักปั่น

ชีวิตนักปั่นหน้าใหม่ง่ายขึ้นเยอะ…กับ 5 เกร็ดความรู้เรื่องจักรยาน

ถ้าถามความคิดเห็นส่วนตัว กีฬาประเภทใดที่ช่วยคุณลดน้ำหนักได้ง่ายที่สุด เร็วที่สุด...วิ่งหรือปั่นจักรยาน ผมตอบเลยว่าการปั่นจักรยานสามารถลดน้ำหนักคุณได้เร็วที่สุด สาเหตุเพราะ คุณสามารถเลี้ยง ประคอง หรือจะเรียกว่าอยู่ในโซน Aerobic (การทำงานของร่างกายที่ดึงออกซิเจนมาเบริ์นไขมัน) ได้นานและคงที่มากกว่าการวิ่ง ถึงแม้การวิ่งจะใช้กล้ามเนื้อร่างกายมากถึง 200 มัด มากกว่าจักรยานและเหนื่อยกว่าก็ตาม ข้อดีสำหรับการออกกำลังโดยการปั่นจักรยานนั้นคือ คุณเลือกระดับความหนักเบาของการปั่นได้โดยใช้เกียร์เลื่อนปรับระดับตามต้องการ เลี้ยงรอบขารักษาความเร็ว แม้จะมีลม ความชันและพื้นที่ขรุขระหรือโค้งมากนิดหน่อย...