Unseen TakUnseen Tak
10 วิธีชาร์จเเบตขา (Recovery) ให้เร็วขึ้น

10 วิธีชาร์จเเบตขา (Recovery) ให้เร็วขึ้น

เชื่อว่านักวิ่งหลายๆ คนเคยพบกับอาการขาแข็งเหมือนคอนกรีตเวลาออกวิ่งไปสักพัก หรือปวดเมื่อยหลังจากซ้อม วันนี้เรามีวิธี Recovery แบบง่ายๆ มาฝาก

Gym Membership: เรื่องน่ารู้ก่อนเป็นสมาชิกยิม

Gym Membership: เรื่องน่ารู้ก่อนเป็นสมาชิกยิม

ในหนึ่งปี คุณสมัครเป็นสมาชิกยิม (ฟิตเนส) )กี่เดือนและในแต่ละเดือน คุณเข้ายิมฝึกซ้อมร่างกายกี่ครั้ง เคยถามไหมครับว่าค่าเงินที่จ่ายไปคุ้มกับการเข้าใช้บริการหรือเปล่า

โดนทุกคน…8 ด่านทดสอบอย่างที่ นักวิ่งมือใหม่ ต้องเจอ

โดนทุกคน…8 ด่านทดสอบอย่างที่ นักวิ่งมือใหม่ ต้องเจอ

อาการ 8 อย่างที่นักวิ่งมือใหม่ต้องเจอไม่ได้ร้ายแรงขึ้นกับชีวิต เป็นอาการของกล้ามเนื้อ ระบบการทำงานของอวัยวะภายในร่างกายที่เริ่มปรับตัวเพื่อรองรับ Workload ที่เกิดจาการวิ่งออกกำลังกาย เมื่อผ่านพ้นมันได้ร่างกายเราจะแข็งแกร่งและสุขภาพดีขึ้นแน่นอนครับ

นอนหลับก่อนวันเเข่ง

Pre-Race Tip: ยืนหน้าเส้นสตาร์ทอย่างสดใสต้องทำอย่างไร 8 วิธีช่วยสะกดจิต นอนหลับก่อนวันเเข่ง

อาการนอนไม่หลับพลิกตัวไปมาบนเตียงของนักวิ่งก่อนการแข่งขันเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน ไม่ว่าจะเป็นการลงแข่งขันวิ่งระยะ 10 กิโลเมตรจนไปถึงวิ่งมาราธอนแรกก็ตาม

Workout buddy มีคู่หูออกกำลังกายดีอย่างไร

อยากวิ่งเร็ว ต้องฝึกวิทยายุทธ์ไร้กระบวนท่า

การวิ่งแบบเดิมๆ ระยะทางเดิมๆ นานๆ ไป ไม่ส่งผลดีต่อนักวิ่ง เพราะร่างกายจะจดจำทุกอย่าง ไม่มีการพัฒนากล้ามเนื้อ ไม่เผาผลาญเพิ่มขึ้น อยากวิ่งเร็ว ก็ต้องเปลี่ยนรูปแบบการฝึกบ่อยๆ วันนี้เราขอแนะนำกลยุทธ์การฝึกของ Amby Burfoot มาฝาก

Gym

ของมันต้องมี… ไปยิมต้องพกอะไรไปบ้าง

ตามสไตล์เดิมไม่ว่าจะช่วงหลังหยุดยาว ยิมจะมีเมมเบอร์ใหม่เยอะมากขึ้น...เรียกว่าได้เวลาชดใช้กรรม (เบริ์นไขมันที่สะสมมาหลายวัน) กันอีกครั้ง สำหรับมือเก๋าคงไม่ต้องห่วงว่าจะต้องเตรียมตัวเตรียมอุปกรณ์อะไรบ้าง แต่สำหรับมือใหม่หัดเข้ายิม อุปกรณ์อะไรบ้างต้องเตรียมไป ไปยิมต้องพกอะไรไปบ้าง วันนี้เรามาเรียนรู้ไปด้วยกันครับ

เพราะเช้ามันไม่ว่าง…มารู้จักการออกกำลังกายช่วงกลางคืนกัน

เพราะเช้ามันไม่ว่าง…มารู้จักการออกกำลังกายช่วงกลางคืนกัน

การออกกำลังกายช่วงเช้าเป็นเรื่องที่ทำได้ยากมาก เหตุอันดับหนึ่งเป็นเพราะจากการงานที่เร่งรีบ ต้องรีบเตรียมตัว ต้องรีบออกเดินทางไปให้ทันเวลา...โดยเฉพาะคนในกรุงเทพด้วย ต้องหนีรถติดกันทุกวัน ทำให้การออกกำลังกายตอนเช้าเข้าขั้นทำได้ยากและเกือบไม่ได้เลย จนต้องเลื่อนเวลาออกไปเป็นช่วงเย็นหลังเลิกงาน แต่เคยคิดไหมครับว่าถ้าเราลองเลื่อนช่วงเวลาการออกกำลังกายออกไปอีก ให้ดึกกว่านี้ จนเข้าสู่ช่วงกลางคืน เราจะสามารถทำได้ไหม ดีต่อร่างกายหรือไม่และควรจะรู้หลักการอะไรบ้าง ดึงเอา Performance ได้ดีขึ้น ข้อดีของช่วงเวลากลางคืน คืออุณหภูมิจะเย็นลง การวอร์มอัพร่างกายจะทำให้อุณหภูมิร่างกายสูงขึ้นได้เร็วกว่าปกติและสบายตัวกว่าในเวลากลางวัน ทำให้เวลาที่ใช้ในการวอร์มอัพอุ่นเครื่องให้ร้อนน้อยลง เรามีเวลาในการฝึก...

STEP EXTRA upper

ทำไมการฝึก BODYWEIGHT TRAINING จึงทำให้คุณวิ่งได้ดีขึ้น

ถ้าคุณคิดว่าการวิ่งและวิ่งอย่างเดียวจะทำให้คุณวิ่งได้เร็วขึ้น ไปได้ไกลขึ้น...คุณกำลังคิดผิดครึ่งหนึ่งอยู่นะ แม้การวิ่งจะกินโปรแกรมฝึกซ้อมมากกว่าครึ่งของนักวิ่ง แต่ประสิทธิผลของการฝึกกล้ามเนื้อ (BODYWEIGHT TRAINING) โดยใช้มวลร่างกายให้ผลต่อ performance การวิ่งของคุณมากกว่าที่คิด

Improve leg speed : วิธีฝึกเพิ่มความเร็วฝ่าเท้าของนักวิ่ง

ทลายกำแพง 10K กับตารางฝึกวิ่ง Sub1 ภายใน 10 สัปดาห์

ใครอยากวิ่งระยะ 10 กิโลเมตรให้ต่ำกว่า 1 ชั่วโมง วันนี้เรามีแผนตารางการฝึกซ้อม ฝึกวิ่งระยะ 10K ให้ต่ำกว่า 1 ชั่วโมง ภายในระยะเวลา 10 สัปดาห์ มาฝากเพื่อนๆ กันครับ

Cardio ผสม Weight Training การฝึก แบบ combo set

ฝึก Upper Body ช่วยให้เราวิ่งดีขึ้นได้อย่างไร

พอถามนักวิ่งว่าช่วงนี้ได้ฝึก Strength training ส่วนไหนไปบ้าง...ส่วนมากมักจะพูดกันเป็นเสียงเดียวกันว่า ฝึกขา โดยวิธีฝึกวิ่งสปิน ฝึก Interval และฝึกวิ่ง Fartlek แทน นี้มันการฝึกคาร์ดิโอนะครับ ยังไม่ใช่การฝึกกล้ามเนื้อตามที่ถามมาเบื้องต้นเลย และถ้าโชคดีนักวิ่งที่มีประสบการณ์ ก็จะเจอว่าส่วนมากจะฝึกกล้ามเนื้อส่วน Lower กันเยอะมาก เช่น ฝึก squat...

“เมื่อไหร่จะถึงเส้นชัยสักที” กับ 4 วิธีฆ่าเวลาขณะวิ่งแข่งขัน

5 อย่างไม่ควรทำหลังจากจบการวิ่ง

ถ้าเรายังพฤติกรรมตาม 5 ข้อต่อไปนี้ เพื่อนๆ นักวิ่งกำลังมีความเสี่ยงต่อการเกิดอาการบาดเจ็บนะครับ... 1. ยังใส่ชุดกีฬาเดิมอยู่ หลังจากจบวิ่งแล้วควรผลัดเปลี่ยนเป็นชุดลำลอง เพื่อรักษาอุณหภูมิร่างให้อบอุ่น สร้างความสบายตัว ลดแรงดันกล้ามเนื้อและให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น 2. นั่งดูทีวีดูเนตหลังจบการวิ่ง นักวิ่งควรมีการยืดเส้นยืดสาย ให้ร่างกายได้เคลื่อนไหว ประกอบกิจกรรมเบาๆ เพื่อให้มีการหมุดเวียนของเลือดเร่งการฟื้นฟู 3. วิ่งแล้วกินอะไรก็ได้ (อ้วนแน่นอน)...

ป้องกันอาการบาดเจ็บด้วย 5 ท่าฝึกประกอบเส้นยางยืด (Resistance band)

ป้องกันอาการบาดเจ็บด้วย 5 ท่าฝึกประกอบเส้นยางยืด (Resistance band)

OK…การฝึกกล้ามเนื้อ หรือการฝึก Strength training มีขอดีอะไรบ้าง ขอสั้นๆ ...หนึ่งจะช่วยแก้ไขบาลานซ์ให้กับกล้ามเนื้อนักวิ่ง อันจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการวิ่ง และสอง คือช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงในการเกิดอาการบาดเจ็บ การฝึกกล้ามเนื้อนอกจากการยกลูกเหล็กแล้ว ยังมีการฝึกอีกประเภทหรือที่ไม่ค่อยได้ยินมากสักเท่าไหร่นักนั้นคือ การฝึกกล้ามเนื้อโดยการใช้ เส้นยางยืด หรือ Resistance band เป็นอุปกรณ์ที่สามารถใช้ในการฝึกกล้ามเนื้อ และใช้ในการรักษาฟื้นฟูหลัง กายวิภาคหลังจากการเกิดอาการบาดเจ็บ...

แม้พักเราก็ฟิตได้ กับ 5 วิธี Active Recovery สำหรับผู้รักการออกกำลังกาย

แม้พักเราก็ฟิตได้ กับ 5 วิธี Active Recovery สำหรับผู้รักการออกกำลังกาย

ในช่วงที่ต้องพัก หลายท่านอยากจะทำอะไรเพื่อรักษาความฟิตไว้ แต่ก็ไม่ต้องการออกแรงมาก วันนี้เราขอแนะนำ Active recovery ที่จะช่วยรักษาความฟิตในช่วงพักของคุณ

นักวิ่ง

4 ทิปลดโอกาสบาดเจ็บง่ายๆ และมีประโยชน์สำหรับ นักวิ่ง

ช่วงนี้งานวิ่งขนาดใหญ่ระดับ Thailand Major Run เปิดรับสมัครและปิดรับสมัครกันเร็วมาก นักวิ่ง ที่ลงสมัครไว้ ก็ควรมีการเตรียมตัวที่ดี