Loading…

Trail Tips: อุปกรณ์บังคับต้องมี (Mandatory Gears)…ทำไมต้องมี

หนึ่งในข้อบังคับการเข้าร่วมแข่งวิ่งเทรล โดยเฉพาะระยะทำการวิ่งแข่งขัน 20 กิโลเมตรขึ้นไปจนถึง 100 กิโลเมตร นั้นคือนักวิ่งเทรล จำเป็นพกพาอุปกรณ์บังคับ สำหรับใช้ในการวิ่งแข่งขัน หรือนักวิ่งเทรลทั่วไปเรียกว่า Mandatory Gears

Mandatory Gears

ตัวอย่างภาพจาก KPTC Trail 2017

สาเหตุที่จำเป็นต้องมี Mandatory Gears คือ….

1. เพื่อความปลอดภัยและสุขภาพของนักวิ่ง ระหว่างการวิ่งแข่งอาจจะมีอุบัติเหตุไม่คาดขวัญเกิดขึ้นได้ ชุดปฐมพยาบาลเบื้องต้น (First Aid Kit) มักจะถูกระบุเป็นอุปกรณ์ต้นๆ ให้นักวิ่งเทรลจำเป็นต้องมีและพกพาตลอดเวลาระหว่างวิ่ง หนึ่งในอาการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นระหว่างการแข่งขันเช่น อาการเท้าพุพอง การลื่นล้ม แผลถลอก หรือแผลสดที่เกิดจากการบาดและทิ่มแทงของกิ่งไม้และก้อนหิน

2. เป็นเสบียงอาหารและช่วยรักษาระดับน้ำในร่างกาย ในการการแข่งขันระยะทางไกลๆ ลึกเข้าไปในพื้นที่ป่าเขา การจะยกจุดให้น้ำให้อาหารไว้ทุกๆ ระยะ 2-3 กิโลเมตร จะกินค่าใช้จ่ายและกำลังคนมหาศาล แถมจะทำให้เกิดความเสียหายแก่ธรรมชาติได้ จุดให้บริการจึงอาจจะมีการเว้นช่วงระยะไกลกว่าปกติ เป็นจุดที่ผู้จัดสามารถเข้าถึงได้สะดวกและคล่องตัวในการเคลื่อนย้ายสิ่งของ

3. เป็นอุปกรณ์นำทาง การแข่งขันวิ่งเทรลอย่างที่รู้กันว่าเราต้องวิ่งเข้าป่า ดังนั้นถ้าเกิดเหตุการณ์หลุดออกนอกเส้นทาง และนักวิ่งไม่สามารถจำเส้นทางวิ่งกลับได้ ก็จำเป็นต้องมีแผนที่ไว้เป็นแผนสำรอง อุปกรณ์พื้นฐานก็จะเป็น แผนที่และเข็มทิศ แต่ในปัจจุบัน มีการนำระบบ GPS มาใช้ นาฬิกาวิ่งสมัยนี้จะผสมผสานเทคโนโลยี GPS เข้าไป นักวิ่งสามารถจะดาว์โหลดไฟล์สกุล GPX ที่ผู้จัดงานวิ่งเตรียมไว้ให้ลงในนาฬิกา หรือมากกว่านั้นผู้จัดจะให้นำ Smartphone ติดไปด้วย และอาจจะมีการโหลดแอฟแผนที่ลงไป หาเกิดเหตุไม่คาดฝันจะโทรเรียกความช่วยเหลือ หรือจะใช้แผนที่ในมือถือนำทางก็ได้

Mandatory Gears

ตัวอย่างอุปกรณ์บังคับจากตะนาวศรีเทรล 2018

อุปกรณ์ที่แนะนำให้พกพาทั่วไปอย่างเช่น…

  • เป้น้ำหรือ Hydration Pack แนะนำว่าควรมีความจุอย่างน้อย 1.5 ลิตรขึ้นไปนะ เล็กๆ อย่าง 1 ลิตรเอาไว้ให้พวก Elite ใช้แทนละกัน
  • ไฟคาดศีรษะ หรือ Headlamp จำเป็นมาก สำหรับการวิ่งที่ต้องผ่านช่วงเวลากลางคืน ยิ่งจำเป็นต้องมี แนะนำว่าใช้ระดับ 100 ลูเมนขึ้นไปครับ นักวิ่งจำเป็นต้องใช้แสงไฟที่สว่างและส่องได้ไกลระยะ 20-30 เมตรก็ว่าได้
  • แบตเตอรี่สำรอง หรือ Powerbank เมื่อมีอุปกรณ์อิเลกโทรนิคแล้ว การมีไฟสำรองเป็นเรื่องที่จำเป็น เอาไว้ชาร์จไฟให้มือถือหรือนาฬิกาวิ่ง
  • แผนที่และเข็มทิศ อุปกรณ์พื้นฐานในการนำทาง อย่าลืมศึกษาวิธีใช้ก่อนออกวิ่งนะครับ
  • นกหวีด เวลาหลงในป่าหรือต้องการขอความช่วยเหลือเสียงนกหวีดจะเดินทางได้ไกลกว่าและมีเสียงดังกว่า
  • เป้น้ำหรือกระติกน้ำ เอาไว้เดิมน้ำดับกระหายและรักษาระดับน้ำระหว่างทางวิ่ง
  • อาหารเสบียง เพราะการวิ่งมีการเผาผลาญพลังงาน ขนมขบเคี้ยว พวก energy bar หรือ gel จะช่วยเติมพลังงานทดแทนลงไป
  • ชุดปฐมพยาบาล อุปกรณ์ทำความสะอาดแผลทั่วไป เอาไว้ใช้งานในเวลาเกิดเหตุสุดวิสัย
  • ไม้เท้า หรือ trekking pole แนะนำให้พกไปเป็นคู่ครับ เวลาไต่เขาจะเหมือนมีสี่ขาช่วยเดินขึ้น ช่วยรักษาความสมดุลและช่วยผ่อนแรงได้ดี