Loading…

Trekking poles ไม้เท้าวิเศษมีพกไว้ วิ่งจบเทรลแน่นอน

หนึ่งในอุปกรณ์ “ควรจะมี” พกติดไว้สำหรับนักวิ่งเทรลระยะทางไกล ตั้งแต่ 20 กิโลเมตรจนถึงระดับอัลตรา ที่สำคัญไม้เท้าวิเศษ (Trekking Poles) มีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด และมักจะถูกมองข้ามไป หรืออาจจะมองว่าเป็นอุปกรณ์สำหรับเดินป่ามากกว่า แต่ในทางปฏิบัติ เวลาเอามาใช้วิ่งเทรลนี้ ผู้เขียนบอกเลยว่าคุณได้เปรียบกว่าคนอื่นนะ

ประโยชน์ของไม้เท้าวิเศษ ( Trekking Poles )

1. ช่วยปรับ Posture ของคุณให้ยืนตัวตรง ไหล่ผายออก มีพื้นที่ให้ปอดเราพองตัวไปเต็มที่ ลดแรงกดลงบริเวณข้อเข่าต่างๆ

2. เวลาไต่เขาขึ้น จะมีการใช้กล้ามเนื้อ Upper body เข้ามาช่วยด้วย ไม่ใช่แค่กล้ามเนื้อช่วงล่างอย่างเดียว

Trekking Poles

3. ช่วยผลักดันเราไปข้างหน้า ไม่ว่าจะเป็นทางเรียบหรือทางชันขึ้นเขา ลองจินตนาการว่ากำลังเล่นสกีดูครับ ปกติเราจะใช้ไม้เท้าดันเราไปข้างหน้า และเช่นเดียวกับเวลาวิ่งเทรล แถมเวลาเดินจะเดินเร็วกว่าปกติด้วย

4. สร้างความมั่นคงและบาลานซ์ หรือ Stability and Balance ร่างกายเรามีรยางค์ยาวขึ้น มีจุดสัมผัสพื้นผิวเพื่อสร้างแรงยึดเหนี่ยวได้มากขึ้น ดังนั้นเวลาวิ่งลง หรือไต่เขา คุณจะมีจุดสัมผัสพื้นผิว สร้างแรงเสียดทานไม่ลื่นล้มแน่นอน การกางศอกออกหรือกางไม้เท้าก็จะช่วยปรับบาลานซ์ได้ดีขึ้น

5. ช่วยสร้างจังหวะหรือ rhythm ในการเดินวิ่ง ทำให้เวลาเดิน pace จะเร็วขึ้น

6. ช่วยป้องกันสัตว์ร้ายและสัตว์มีพิษ ไม้เท้าสามารถทำหน้าที่เป็นอุปกรณ์ป้องกันตัวได้ในยามฉุกเฉิน นอกจากเป็นอุปกรณ์ป้องกันภัยแล้ว ยังสามารถเป็นอุปกรณ์ปฐมพยาบาลเบื้องต้นได้ด้วย อย่างเช่น ใช้เป็นอุปกรณ์ดามกระดูกหัก

Trekking Poles

Trail Runner Magazine

7. ช่วยสร้างและสำรวจเส้นทางข้างหน้า ในกรณีที่ไม่แน่ใจว่าพื้นผิวมันแข็งแรงพอที่จะเหยียบลงไปได้ไหม หรือมีหญ้ารกเป็นพิเศษ ใช้ไม้เท้าจิ้มสำรวจเพื่อความปลอดภัยได้เลย บางคนยังเอามาใช้เป็นเสาค้ำผ้าใบ สร้างเป็นเต็นท์เฉพาะกิจได้ด้วยนะ

สุดท้ายนี้ มีนักวิ่งเทรลถามมาว่า ใช้เป็นคู่หรืออันเดียวดี…แนะนำว่าให้ใช้เป็นคู่ครับ มีสองอันจะช่วยสร้างบาลานซ์ซ้ายขวาได้ดีกว่า สร้างจังหวะการเดินได้เร็วกว่าด้วย วัสดุทำไม้เท้าในปัจจุบันก็จะมีแบบที่เป็น คาร์บอน ซึ่งแพงใช้ได้เลยครับ แต่ไม้เท้าที่ทำจากอลูมิเนียมก็เบาใช้ได้เหมือนกันนะ ถูกกว่าด้วย แต่เท่าที่สังเกต นักวิ่งมักจะเลือกไม้เท้าที่สามารถพับเก็บได้ขนาดเล็กและพกพาง่ายที่สุด